Create your snippet's HTML, CSS and Javascript in the editor tabs

GoViec Công ty TNHH Minh Việt (0254) 3612 869 support@goviec.com

Đề nghị tăng lương luôn là việc khó nói. Không phải ai cũng có đủ dũng khí để làm điều này, có người thì quá e ngại khi đụng chạm vào vấn đề này, có người thì lại đặt quá nhiều cảm xúc vào việc này.

Hãy luôn ghi nhớ 13 mẹo nhỏ sau nếu bạn muốn đề nghị tăng lương vào dịp sắp tới một cách chuyên nghiệp: 

                                  mẹo tăng lương mọt cách chuyên nghiệp - goviec.com

1. Đừng hoãn lại.

Nếu bạn cảm thấy đã tới thời điểm cần đề nghị tăng lương, hãy tiến hành ngay. Vì việc chần chừ sẽ làm bạn thấy lo lắng hơn và có thể các yếu tố khác sẽ xuất hiện và làm bạn buông xuôi ý định này. Bạn càng trì hoãn thì nó cảng trở lên đáng sợ. 

2. Chuẩn bị sẵn sàng

Bạn cần bước vào cuộc đối thoại với sự tự tin, vì thế hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị tất cả những thứ bạn cần để đưa ra những lý lẽ thuyết phục. Không có gì tệ hơn là xuất hiện mà không chuẩn bị gì. Nó không chỉ làm cho bạn lo lắng hơn và dễ quên những điều bạn muốn nói, mà nó còn chứng minh cho ông chủ của bạn thấy bạn không xứng đáng được tăng lương. Ai lại muốn ban thưởng cho một người mà thậm chí không thể đề nghị tăng lương một cách hoàn chỉnh? Liệt kê một danh sách ngắn những thứ bạn muốn nói và bảo đảm rằng bạn đã diễn thử cuộc đối thoại trong đầu. Bằng cách này, bạn sẽ bước vào và có thể nói được những điều cần nói.

3. Bám chặt vào ý chính bạn đã liệt kê

Nếu lý do chính bạn muốn tăng lương là dựa vào sự thể hiện năng lực của bạn trong một dự án nào đó, hãy bám chặt vào nó. Thêm vào những lý do không liên quan hoặc không cần thiết sẽ làm cho bạn yếu lý hơn, 

4. Đặt trước một lịch hẹn.

Đừng bước vào văn phòng của sếp mà không báo trước rồi luyên thuyên. Hãy báo trước với sếp bằng cách nào đó. Điều này có khả năng sẽ làm cho bạn thu hút được hoàn toàn sự chú ý của sếp và bạn có đủ thời gian để thảo luận một cách trọn vẹn.

5.Đừng nói dối.

Có thể bạn sẽ có giá hơn khi kể ra những mức lương hấp dẫn mà bạn được đề nghị, nhưng nếu chúng không tồn tại, đừng khoác lác. Lời nói dối thì luôn có thể bị phát giác và sẽ phản ngược lại bạn. 

6. Hãy thực tế.

Nếu bạn thấy bạn xứng đáng được tăng lương thì thật tuyệt, nhưng đừng kỳ vọng tăng 200%. Hãy đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu trước và đề nghị một mức lương hợp lý.

7. Tập trung vào chính bản thân bạn

Tăng lương chỉ là việc của bạn và sự thể hiện của bạn trong công việc. Đó không phải là chuyện bạn làm tốt hơn những người khác như thế nào, vì thế đừng so sánh bạn với những đồng nghiệp.

8. Đừng đưa ra những lý lẽ trái ngược.

Từ 'nhưng' không nên dùng trong suốt cuộc đối thoại. Đừng hạ thấp bản thân bằng cách liệt kê ra những lý do tại sao bạn có thể hiểu nếu như lời đề nghị tăng lương bị từ chối. Chỉ tập trung vào những giá trị bạn mang lại cho công ty và tại sao bạn hoàn toàn xứng đáng được khen thưởng.

9. Kìm nén cảm xúc của bạn.

Có thể trong quá trình tranh luận hay trao đổi bạn sẽ dâng trào cảm xúc, hãy cố gắng chế ngự nó và thể hiện sự chuyên nghiệp. Trình bày mong muốn của bạn một cách bình tĩnh là tốt nhất. 

10. Đừng nhắc đến tình trạng tài chính của công ty.

Nếu công ty của bạn đã có một năm ăn nên làm ra và bạn muốn hưởng chút lợi lộc từ con số doanh thu khủng đó, hay trong trường hợp ngược lại là công ty đã làm ăn không được thuận lợi, đừng nhắc tới điều này trong cuộc đối thoại. Đó là việc của sếp chứ không phải của bạn.

11. Ăn mặc phù hợp.

Bạn nên ăn mặc sao cho chuyên nghiệp hơn chút xíu vào ngày mà bạn định đề nghị tăng lương. Vẻ bề ngoài có thể giúp định đoạt lời đề nghị, và ông chủ có thể có ấn tượng hơn về bạn. 

12. Đừng bị ám ảnh.

Chuẩn bị kỹ càng là điều tất nhiên, nhưng đừng dùng quá nhiều thời gian để lo âu và nghĩ về kết quả sẽ như thế nào. Điều đó chỉ làm bạn thêm lo lắng hơn mà thôi. Sau khi chuẩn bị xong điều cần nói, hãy bỏ chúng sang một bên và chuyên tâm làm việc, điều này sẽ làm bạn cảm thấy tự tin hơn. 

13. Sẵn sàng thỏa hiệp.

Có thể sếp của bạn sẵn sàng tăng lương cho bạn với điều kiện bạn đáp ứng một số tiêu chí nào đó. Đừng quá cứng nhắc. Sự thỏa hiệp có thể là cách tốt nhất để các bên đều hài lòng với kết quả sau cùng. Và có thế sự thỏa hiệp này sẽ mang lợi lợi ích khác trong tương lai. 

Website: www.goviec.com 

Fanpage: https://www.facebook.com/goviec/

Xem các công việc từ Goviec: Danh sách việc làm.


                                                                                                                                                                   Theo Lifehack.org

Các bài viết liên quan

Thêm 120.000 lao động TP.HCM sẽ mất việc vì COVID-19

Nhân sự tìm kiếm gì sau đại dịch Covid-19?

Những Tips Tìm Việc Và Phỏng Vấn Thành Công Mùa Dịch Covid-19

Tổng Quan Nghề Kỹ Sư An Toàn Lao Động (HSE)

Tại sao Microsoft nên chọn bạn? Và câu trả lời hay nhất năm từ chàng sinh viên nghiện game