Create your snippet's HTML, CSS and Javascript in the editor tabs

GoViec Công ty TNHH Minh Việt (0254) 3612 869 support@goviec.com

6 Bước Làm Tăng Chỉ Số Cảm Xúc (EQ)

Đăng bởi GoViec Vào lúc 08:47 16/03/2017

Tất cả chúng ta đều muốn, dù là trong công việc hay trong cuộc sống cá nhân, luôn có người có thể lắng nghe và giúp chúng ta cảm thấy hi vọng và lạc quan hơn. Cũng giống như tôi, bạn chắc hẳn biết được rằng có những người làm chủ được cảm xúc của họ. Đôi khi bạn thấy bản thân sợ hãi, và mong muốn mình cũng có khả năng kiểm soát cảm xúc tốt. Những nhận thức thiên về cảm xúc và khả năng điều khiển những cảm xúc đó có thể quyết định được sự thành công và sự hạnh phúc của bạn trong các khía cạnh cuộc sống.Nâng cao trí tuệ cảm xúc có ảnh hưởng tích cực và chủ động đến những hoạt động tích cực và có ý thức.

Định nghĩa của trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc là khả năng nhận biết cảm xúc của bạn, hiểu được những gì người khác nói với bạn, và nhận ra chúng có ảnh hưởng như thế nào đến những người xung quanh bạn. Những người có hoạt động trí tuệ cảm xúc ở mức độ cao có khả năng điều chỉnh cách cư xử, nhìn nhận và kiểm soát cảm xúc của chính họ hiệu quả hơn cảm xúc của người khác. Do đó, trí tuệ cảm xúc được so sánh như việc gây ấn tượng giữa các cá nhân với nhau, bạn càng gây ấn tượng với người khác, bạn càng thành công.

6 tiêu chí của trí tuệ cảm xúc

Nếu bạn mong muốn gia tăng trí tuệ cảm xúc của mình, thì đây là 6 tiêu chí của trí tuệ cảm xúc để kết hợp lại trong cuộc sống của bạn :

Sự tự nhận thức, Sự đồng cảm, Sự tự điều chỉnh, Động lực, Những kỹ năng xã giao, Sự vui vẻ 

1. Sự tự nhận thức: 

Được xem như là khu vực trung tâm của trí tuệ cảm xúc, có thể nhận biết được bạn cảm thấy thế nào suốt cả ngày, cũng như bạn là ai, để giúp bạn đưa ra những lựa chọn quan trọng trong cuộc sống. Một cách để nâng cao trí tuệ cảm xúc của bạn là hãy sử dụng ngôn ngữ hiện tại để giúp bạn tập trung hơn vào những thời điểm hiện tại. Hãy ghi những suy nghĩ, cảm giác và sự tin tưởng lên trên giấy. Bằng cách này, bạn có thể biến những điều này thành những quan điểm, giúp bạn nhận thức rõ hơn việc bạn là ai, bạn muốn gì và vì sao. Học hỏi để nâng cao vốn từ ngữ cảm xúc bằng cách dùng những từ ngữ đó để mô tả cảm xúc của bạn một cách đầy đủ.

Biết cách thể hiện cảm xúc của mình như thế nào thường giúp bạn kiểm soát chúng một cách hợp lý. Đừng e sợ khi bạn cần thời gian im lặng để suy nghĩ. Hãy liên kết lại nội tâm vủa mình, xem xét những quan điểm và những biến đổi trong cuộc sống của bạn.

2. Sự đồng cảm

Sự đồng cảm có ảnh hưởng mạnh mẽ và cần thiết để làm tăng  trí tuệ cảm xúc của bạn. Nâng cao khả năng đồng cảm của bạn để giúp bạn gần gũi với những người khác hơn, có được sự hỗ trợ của họ khi cần, và làm giảm đi những xung đột trong cuộc sống cá nhân của bạn. Sự đồng cảm được thừa nhận là cảm xúc quan trọng thứ hai, bằng việc thể hiện cho người khác thấy bạn thấu hiểu họ, bạn có thể dành được sự tín nhiệm của họ. Hãy nhận thức và biết lắng nghe những gì họ muốn nói với bạn. Bạn nên hiểu rằng bạn sẽ trở nên đồng cảm hơn chỉ khi bạn giải mã và nhận ra cảm xúc của những người xung quanh

3. Sự tự điều chỉnh

Tất cả mọi người chia sẻ mong muốn của họ để tạo ra những mối quan hệ thân thuộc với một vài người mà họ tin tưởng. Tuy nhiên, một phần của sự phát triển mối quan hệ đó giống như một người đòi hỏi đạt được những kỹ năng mới khi trải nghiệm những mối quan hệ mới. Bằng việc học cách kiểm soát cảm xúc của mình, đặc biệt là những xung động của mình, bạn có thể chuẩn bị cho việc tự kiểm soát cảm xúc của bản thân.

Có những người tự điều chỉnh được suy nghĩ trước khi hành động, và thay đổi những suy nghĩ để ngăn chặn những cảm xúc tiêu cực, tránh để nó kiểm soát lại bản thân họ. Họ tự ý thức được về điểm mạnh, điểm yếu, và luôn sẵn sàng nhìn vào bản thân mình một cách chân thật. Con người dùng trí tuệ cảm xúc để khẳng định, chia sẻ một cách thích hợp những cảm xúc, suy nghĩ và niềm tin với những người phù hợp tại thời điểm thích hợp như một cách để mọi người biết họ đang đứng ở đâu.

4. Động lực

Có những người luôn sẵn lòng trì hoãn kết quả ngay lập tức để xây dựng thành công lâu dài, những người có trí tuệ cảm xúc có đặc điểm chung, đó là động lực. Con người thường được dẫn dắt bởi tri thức về cảm xúc của họ, đó là hậu quả của quyết định bốc đồng không mong muốn. Tuy nhiên, đối với những những người có trí tuệ cảm xúc, thì họ lại đưa ra những quyết định sáng suốt và họ thừa biết rằng khi nào thì nên tin vào trực giác của mình.

Những người có trí tuệ cảm xúc thường nhạy cảm với những lời chỉ trích, họ luôn đón nhận nó theo chiều hướng tích cực, và biết rằng khi nào thì nên sử dụng nó để cải thiện những biểu hiện của họ. Họ biết được khi nào thì nên đồng hành và khi nào thì nên loại bỏ nó ra khỏi những sự gắn bó về tình cảm. Họ luôn khuyến khích bản thân nhìn thẳng vào vấn đề và tìm ra cách giải quyết một cách sáng suốt và lý trí. Khi những vấn đề đó xảy ra trong công việc, động lực sẽ hướng những con người có trí tuệ cảm xúc đến các giải pháp hiệu quả hơn và có những suy nghĩ lạc quan hơn về sự thành công.

5. Những kỹ năng xã giao

Có một cách khác để nâng cao trí tuệ cảm xúc của bạn là được nói chuyện và kết nối với mọi người một cách dễ dàng. Theo những minh chứng mang tính xã hội đáng tin cậy thì bạn nên quan tâm đến những người khác và thường điều này không liên quan đến lợi ích của bạn. Những cá nhân quan tâm đến sự phát triển của người khác hơn chính bản thân họ, là để luyện tập về trí tuệ cảm xúc cũng như sự khiêm nhường.  Sự khiêm tốn có thể là một chuẩn mực tuyệt vời mà bạn có được, vì nó chứng tỏ với mọi người rằng bạn là người sẵn sàng chịu trách nhiệm với những hành vi của mình khi tham gia và trở thành một thành viên trong nhóm. Có trí tuệ cảm xúc cao cũng mang đến cho bạn những kỹ năng xã giao để kiểm soát được cảm xúc của người khác.

6.  Sự vui vẻ

Tăng trí tuệ cảm xúc của bạn thể giúp bạn nhận biết khi nào thì một người vui, buồn, phấn khởi, lo lắng, hay thậm chí là thận trọng. Không may, rất ít người biết làm thế nào để kiểm soát sự vui vẻ của mình, ví dụ như việc họ thường xuyên nhận được những món hàng tốt hay những món quà từ những người xung quanh.

Nhìn chung, những người có trí tuệ cảm xúc cảm thường là những người vui vẻ. Những người thật sự vui vẻ thường là những người luôn luôn biết cho đi. Sự vui vẻ, theo một cách dễ hiểu, đó là khi bạn cảm thấy một tia nắng ấm áp bên trong cơ thể bạn. Bởi vì người vui vẻ hoàn thành được nhiều mục tiêu hơn những người buồn bã, chán nản, điều quan trọng được chú ý ở đây là trí tuệ cảm xúc có khả năng kiểm soát được tâm trạng của bạn, để phục vụ cho mục đích của bạn, thúc đẩy bạn tìm ra nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề hơn. Nên nhớ rằng, bạn sẽ chẳng phải trả bất cứ giá nào khi cho đi sự vui vẻ, và những gì bạn nhận lại là vô giá. 

Để nâng cao trí tuệ cảm xúc của bạn, thì điều cần thiết là bạn cố gắng kết hợp cả 6 tiêu chí trên trong cuộc sống của bạn. Không những bạn sẽ thoát khỏi kiếp nô lệ của cảm xúc, mà bạn còn tạo ra và duy trì được những mối quan hệ mật thiết và đầy ý nghĩa trong công việc cũng như cuộc sống cá nhân.

Bạn có thể thử kiểm tra chỉ số EQ của mình link: http://testiq.vn/test-eq.html

Website: www.goviec.com 

Fanpage: https://www.facebook.com/goviec/

Xem các công việc từ Goviec: Danh sách việc làm.


                           06 Way To Raise Your Emotional Intelligence (EQ) - Karla Jennings (Dịch bởi Nguyễn Dương) 

Các bài viết liên quan

Thêm 120.000 lao động TP.HCM sẽ mất việc vì COVID-19

Nhân sự tìm kiếm gì sau đại dịch Covid-19?

Những Tips Tìm Việc Và Phỏng Vấn Thành Công Mùa Dịch Covid-19

Tổng Quan Nghề Kỹ Sư An Toàn Lao Động (HSE)

Tại sao Microsoft nên chọn bạn? Và câu trả lời hay nhất năm từ chàng sinh viên nghiện game