Create your snippet's HTML, CSS and Javascript in the editor tabs

GoViec Công ty TNHH Minh Việt (0254) 3612 869 support@goviec.com

9 Bài Học Cuộc Sống Từ Steve Jobs

Đăng bởi GoViec Vào lúc 15:13 03/07/2017

Các bạn đã xem bộ phim STEVE JOBS của đạo diễn Joshua Michael Stern chưa?

Sau đây là một số bài học đơn giản được rút ra từ cuộc đời của Steve Jobs qua bộ phim này:

                                         

Đừng giới hạn việc học ở các lớp học hay các chương trình bắt buộc. Hãy cố gắng có kiến thức toàn diện. Hãy đi tìm những trải nghiệm khác nhau trong cuộc sống.

“Tôi không phủ nhận giá trị của giáo dục đại học. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của kinh nghiệm” – Steve Jobs

Steve Jobs cảm thấy rằng kinh nghiệm sống cực kỳ quan trọng trong việc sáng tạo. Stern lồng vào những cảnh quan trọng như Steve Jobs thời trẻ tham gia vào khóa học thư pháp và đến thăm Daniel Kottke - một người bạn ở Ấn Độ.Stern cho biết  'Tiếp thu văn hóa, nghệ thuật, lịch sử luôn quan trọng đối với Jobs. Anh ấy luôn trải nghiệm và áp dụng những trải nghiệm sống đó vào các sản phẩm'. Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất mà chúng ta có thể học từ Steve Jobs: Kinh nghiệm sống là điều kiện cần để thăng hoa sáng tạo .

Đừng sợ phải thách thức người khác.

Đầu phim, chúng ta có thể thấy Jobs thời trẻ không ngại đẩy giới hạn của bản thân và của cả người khác lên cao hơn. Steve không hề bận tâm đến cảm xúc, mà chỉ quan tâm đến mục tiêu mà những người thiết kế video game đang hướng đến. Đỉnh điểm là việc Steve thách thức đội Macintosh, hồi sinh lại cả dự án. Nếu có gì đó không đúng xung quanh bạn, hãy khiến nó được biết đến và thực hiện những thay đổi cần thiết. Nếu như có người đang làm sai hoặc không hoàn thành nhiệm vụ như đã hứa, một nhà lãnh đạo giỏi cần phải thách thức họ và khiến họ làm điều đó một cách đúng đắn.

Học cách thương lượng.

Đàm phán xảy ra hằng ngày trong cuộc sống, cho dù bạn có nhận ra hay không. Biết cách đàm phán là một kỹ năng tối quan trọng, giúp bạn tránh bị 'hớ', nhưng lại không được dạy thường xuyên. Tạo ra tình thế cả hai bên cùng có lợi khi kết thúc đàm phán sẽ tạo ấn tượng tuyệt vời trong mắt đối phương, từ đó tăng cơ hội hợp tác trong tương lai.

Hãy làm những việc khó!

Trong bộ phim, khi thách thức thái độ và đạo đức làm việc của Daniel Kottke, Jobs đã thể hiện quyết tâm bằng cách thực hiện hơn 200 cuộc điện thoại, phần lớn không thành công. 200 cuộc gọi! Đây là ví dụ cho thấy một người thành công như Steve Jobs sẵn sàng làm những việc nhàm chán như vậy để đi đến thành công trong cuộc sống.

Hãy kiên định!

“Thỉnh thoảng cuộc sống sẽ giáng những viên gạch vào đầu bạn. Đừng đánh mất niềm tin.”

Điều quan trọng là hãy nhận ra ra rằng thành công trong cuộc sống không phải là đích đến cuối cùng, mà chính là hành trình gian nan đó, bao gồm cả những công việc nhàm chán. Bạn có thể phải gọi 200 cuộc điện thoại và bị từ chối chỉ để tìm điều cần tìm trong cuộc gọi thứ 201. Nhưng đừng bỏ cuộc! Bạn sẽ học được những bài học vô giá trong hành trình đó, và sẽ trở nên tốt hơn cuối hành trình. Hãy nhớ Thomas Edison đã thất bại 10,000 lần để tạo được bóng đèn dây tóc!

Biết giá trị bản thân và đừng ngồi yên.

“Nếu bạn chưa tìm thấy, hãy tiếp tục tìm kiếm, trái tim bạn sẽ mách bảo khi bạn tìm thấy nó”

Điều quan trọng sống còn là phải biết chính xác mình muốn gì và thể hiện một cách đúng đắn điều đó. Bí quyết này áp dụng cho cả công việc và đời sống riêng tư, từ việc xin việc hay lần hẹn hò đầu tiên. Đánh giá thấp bản thân sẽ hạn chế tiềm năng của bạn, ngược lại, ảo tưởng về  giá trị của bản thân lại khiến bạn bị ám ảnh.

Hãy yêu cầu sự vĩ đại từ những người xung quanh bạn.

“Hãy là một thước đo về chất lượng. Một số người không quen với một môi trường đòi hỏi sự hoàn hảo”

Trong hành trình đi đến sự thành công, bạn sẽ bắt gặp những người không cùng chung chí hướng. Hãy loại bỏ những người không phù hợp với bạn và yêu cầu những người xung quanh bạn đừng tự mãn. Luôn đưa ra những yêu cầu về sự hoàn hảo luôn là cách hiệu quả để giúp người khác chạm mốc giới hạn.

Hãy là một nhà lãnh đạo, đừng là chuyên gia.

“Sáng kiến giúp chúng ta phân biệt một lãnh đạo và nhân viên”

Ngay cả khi trong giai đoạn khởi nghiệp của Apple, Steve Jobs đã nhận ra rằng ngay cả khi ông có ý tưởng lớn và tầm nhìn, ông cũng không thể hoàn thành bất cứ việc gì một mình. Steve với tầm nhìn của mình đã tuyển dụng những nhân tài trong từng lĩnh vực cụ thể, những người mong muốn được cống hiến. Bằng cách này, số lượng công việc hoàn thành lớn hơn nhiều lần so với việc ông tự làm, và dĩ nhiên, ông có nhiều thời gian hơn cho những ý tưởng mới, hoàn thiện những sản phẩm cũ. Những nhà thiết kế, giám đốc truyền thông, CEO có thể làm tốt hơn ở lĩnh vực của họ, nhưng chỉ có Steve Jobs mới có tầm nhìn chiến lược, là nguyên nhân cũng như động lực để cho họ đi làm mỗi ngày. Trong cuộc sống, với cương vị là nhà lãnh đạo, điều quan trọng cần làm là luôn nhìn được bức tranh toàn cảnh, tránh sa đà vào tiểu tiết,

Hãy làm việc với ĐAM MÊ.

Bạn phải có đam mê với việc mình đã chọn, nếu không thì bạn sẽ không đủ kiên nhẫn để hoàn thành nó. Bạn phải tìm được điều bạn yêu thích...Công việc sẽ chiếm phần lớn cuộc sống bạn, và cách duy nhất để hài lòng là làm những việc mà bạn cho là vĩ đại. Và nếu bạn chưa tìm ra, hãy tiếp tục tìm kiếm.  

Bạn đã học được bài học nào khác từ bộ phim về cuộc đời của Steve Jobs? Cùng chia sẻ qua fanpage của Goviec nhé

Website: www.goviec.com 

Fanpage: https://www.facebook.com/goviec/

Xem các công việc từ Goviec: Danh sách việc làm.


                                                                                   13 Inspiring Life Lessons from Steve Jobs - CJ Goulding - Lifehack.org

 

Các bài viết liên quan

Thêm 120.000 lao động TP.HCM sẽ mất việc vì COVID-19

Nhân sự tìm kiếm gì sau đại dịch Covid-19?

Những Tips Tìm Việc Và Phỏng Vấn Thành Công Mùa Dịch Covid-19

Tổng Quan Nghề Kỹ Sư An Toàn Lao Động (HSE)

Tại sao Microsoft nên chọn bạn? Và câu trả lời hay nhất năm từ chàng sinh viên nghiện game