Create your snippet's HTML, CSS and Javascript in the editor tabs

GoViec Công ty TNHH Minh Việt (0254) 3612 869 support@goviec.com

Bạn sắp nộp hồ sơ ứng tuyển việc làm mà ko biết liệu hồ sơ của mình có vượt qua “vòng gửi xe”?

Nếu bạn đang cần sự giúp đỡ về cách vượt qua vòng chọn lọc hồ sơ thì đây là những việc bạn cần làm:

1. Đọc Phần Mô Tả Công Việc

Điều này là hiển nhiên, nhưng thật ngạc nhiên rằng có rất nhiều người chỉ đọc tên công việc, lướt qua vài dòng giới thiệu ngắn gọn trong mục mô tả công viêc, sau đó gửi hồ sơ xin việc ngay lập tức. Hãy đọc kỹ thông tin về công việc, và chắc chắn đó là công việc bạn muốn làm và bạn có khả năng làm được thành thạo công việc đó. Hoặc ít ra bạn đã từng làm công việc đó, và có khả năng học hỏi nhanh và sâu khi cần.

Bạn có thể hy vọng là biết đâu nhà tuyển dụng sẽ gọi bạn đi phỏng vấn thử, hoặc họ đang cần người gấp thì sao, tuy nhiên tỷ lệ bạn bị thất vọng sẽ cao đấy nhé!

Do đó, hãy ghi vào CV/ hồ sơ của bạn những mô tả công việc bạn đã làm trước đây  sao cho có sự tương đồng cao nhất có thể với mô tả công việc này. Điều này sẽ ngay lập tức thu hút chú ý của nhà tuyển dụng.

2. Nhận Biết Những Yêu Cầu Về Trình Độ Chuyên Môn

Nhà tuyển dụng sẽ liệt kê một danh sách những yêu cầu mà họ đang cần tìm. Những tiêu chuẩn này là cơ sở để chọn lọc hồ sơ, vì vậy nếu bạn không đáp ứng được phần lớn những tiêu chuẩn đó, bạn có sẽ bị loại.

Do đó hãy ghi vào CV của bạn những trình độ chuyên môn tương ứng với yêu cầu nếu bạn có.

3Những Kỹ Năng Mong Muốn

 Nhiều công việc đưa cả những yêu cầu về các kỹ năng cần có. Điều đó cho bạn biết rằng, một khi hồ sơ của bạn đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu để vượt qua vòng chọn lọc hồ sơ, các nhà tuyển dụng sẽ so sánh các ứng cử viên tùy vào những kỹ năng mà họ mong muốn. Bằng Cao Đẳng có thể là tấm vé vào cổng, nhưng họ lại mong muốn một tấm bằng Cử Nhân. Tấm bằng Cử Nhân chỉ là 'mong muốn' chứ không phải 'yêu cầu', vì vậy hãy bù đắp bằng những kỹ năng khác nếu không có nó. Công ty luôn sẵn sàng đào tạo đúng người.

Do đó, bạn nên ghi vào CV của mình những kỹ năng của bạn dù ít hay nhiều có liên quan đến yêu cầu này. Hoặc nếu bạn có những tài lẻ nào đó có thể hỗ trợ cho công việc này thì đừng ngại ngần, hãy đưa nó vào ngay nhé.

4. Trình bày, sắp xêp thông tin trong hồ sơ một cách logic và đẹp mắt

Một hồ sơ đẹp bao giờ cũng thu hút sư chú ý của nhà tuyển dụng, đó là bước cơ bản đầu tiên, sau đó nhà tuyển dụng mới đọc tới nội dung. Nếu bạn trình bày CV/hồ sơ rời rạc và xấu xí, nhà tuyển dụng có thể bỏ nó qua một bên mà không cần đọc nội dung đấy.

Vậy thì phải làm sao?

  • Chọn tấm hình đẹp cho vào hồ sơ, ko nhất thiết phải là hình 3x4, nhưng bạn đừng cho hình chụp theo nhóm hoặc hình chụp đám cưới vào nhé.
  • Trình bày kinh nghiệm làm việc: mới ở trên, cũ ở dưới. Mô tả kinh nghiệm ngắn gọn, súc tích, rõ ràng.
  • Trình bày học vấn: Bạn có thể ghi thêm bằng cấp mà bạn đang học và sẽ lấy trong tương lai gần.
  • Trình bày kỹ năng: nhiều kỹ năng càng tốt nhưng phải có sự liên quan đến mô tả công việc/ yêu cầu hiện tại. Bạn có thể ghi kỹ năng mà bạn chưa thực sự giỏi nhưng sẽ giỏi trong tương lai gần.
  • Nên chọn font chữ dễ đọc, canh hàng lề ngay ngắn, không lỗi chính tả. Đánh đấu hoặc tô đậm các tiêu đề. Để khoảng cách giữa các nội dung vừa phải. Và hồ sơ nên gom gọn trong 2 trang giấy.

5. Hãy gửi email trực tiếp nếu có thể thay vì ứng tuyển qua website tuyển dụng

Nếu bạn biết tên và email của người chịu trách nhiệm tuyển dụng chính của vị trí này, hãy mạnh dạn viết email ứng tuyển trực tiếp thay vì ứng tuyển thông qua website. Vì sao vậy?

  • Vì nhà tuyển dụng sẽ nhận được rất nhiều email báo ứng tuyển qua website, và hầu hết các tiêu đề email đều giống nhau và
  • Vì nộp trưc tiếp với một nội dung email chuyển nghiệp và ấn tượng sẽ thu hút ngay nhà tuyển dụng.
  • Vì nhà tuyện dụng check email liên tục nhưng sẽ  không vào website tuyển dụng liên tục.

6. Viết email xin việc chuyên nghiệp

Nếu bạn có cơ hội gửi email xin việc trực tiếp cho nhà tuyển dụng thì hãy viết nó một cách chuyên nghiệp và ấn tượng nhất có thể.

Nói rõ mục đích của email này

Sơ lược khả năng và trình độ của bạn cho vị trí đó, tự đưa ra những điểm bạn phù hợp nhất với vị trí đó.

Không quên cảm ơn nhà tuyển dụng nhé.

Như bạn thấy đấy, nhiều khi bạn tự hỏi mình có khả năng, rõ ràng là kinh nghiệm phù hợp mà nhà tuyển dụng không gọi bạn. Đôi khi vì một vài điều sơ suất mà bạn đánh mất cơ hội, do đó hãy cố gắng hoàn thiện hồ sơ trước khi ứng tuyển nhé. Chúc bạn may mắn.

Website: www.goviec.com 

Fanpage: https://www.facebook.com/goviec/

Xem các công việc từ Goviec: Danh sách việc làm.

Các bài viết liên quan

Thêm 120.000 lao động TP.HCM sẽ mất việc vì COVID-19

Nhân sự tìm kiếm gì sau đại dịch Covid-19?

Những Tips Tìm Việc Và Phỏng Vấn Thành Công Mùa Dịch Covid-19

Tổng Quan Nghề Kỹ Sư An Toàn Lao Động (HSE)

Tại sao Microsoft nên chọn bạn? Và câu trả lời hay nhất năm từ chàng sinh viên nghiện game