Create your snippet's HTML, CSS and Javascript in the editor tabs

GoViec Công ty TNHH Minh Việt (0254) 3612 869 support@goviec.com

Giấc mơ ngành ô tô tại Việt Nam

Đăng bởi GoViec Vào lúc 11:33 06/09/2017

Trong thời gian giữ chức vụ Tổng Giám đốc Bosch Việt Nam, ông Võ Quang Huệ đã từng chia sẻ về giấc mơ “ôtô Việt Nam” của nhiều doanh nghiệp trong nước.

                                    

Trước khi về Việt Nam làm cho Bosch, ông Võ Quang Huệ có hơn 20 năm làm ở BMW. Du học từ năm 1971, đến năm 1993, ông là trưởng đề án đưa xe BMW vào thị trường Việt Nam. Đó cũng là lần đầu tiên ông bắt đầu nuôi giấc mơ về Việt Nam làm việc.

“Là người Việt đầu tiên trong nhóm kỹ sư người Đức đưa chiếc BMW sang trọng vào Việt Nam sau khi Mỹ bỏ lệnh cấm vận, cảm giác đó với tôi thật tuyệt vời” – ông Huệ chia sẻ.

Tuy nhiên, trong thời gian làm lãnh đạo Bosh Việt Nam, khi nói về giấc mơ ô tô Việt Nam, ông Võ Quang Huệ đã chia sẻ thẳng thắn rằng, cơ hội để Việt Nam phát triển ngành ôtô nguyên chiếc là không cao. Theo ông, thay vào đó, các doanh nghiệp Việt nên xây dựng ngành công nghiệp phụ trợ.

Để lý giải quan điểm trên, cựu CEO Bosh Việt Nam nêu thực trạng, thời gian dài vừa qua, nhiều nhà sản xuất ôtô đến với thị trường Việt Nam qua lắp ráp, chủ yếu phục vụ cho nhu cầu nội địa, nên số lượng sản xuất cho từng mẫu xe khiêm tốn.

Trong khi đó, đối với ngành ôtô, muốn phát triển công nghiệp phụ trợ, yêu cầu là rất cao. Giá thành phải cạnh tranh, giao hàng đúng hẹn, nhất là bảo đảm chất lượng đồng đều…, nên thường phải có số lượng lớn mới phát triển bền vững được.

Muốn xây dựng công nghiệp hỗ trợ, Việt Nam phải tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Những nhà sản xuất ôtô đi vào Việt Nam phải chọn Việt Nam là một trong những nơi sản xuất cho thế giới và khu vực, không thể dừng lại nhu cầu nội địa. Chỉ với số lượng lớn, nhà sản xuất mới kéo theo các chuỗi doanh nghiệp phụ trợ đi theo để cung ứng.

Bosch từng quyết định đầu tư một nhà máy công nghệ cao chỉ để sản xuất một linh kiện cho ôtô là dây đai trường lực, năng suất xấp xỉ gần 4 triệu thành phẩm/năm, xuất khẩu 100% cho các công ty sản xuất ôtô khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Trong thời gian tới, nên chăng đây cũng là giải pháp cho các doanh nghiệp Việt để xây dựng ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam?” – ông Huệ đặt vấn đề.

Trước sự kiện thuế suất nhập khẩu ô tô bằng 0, ông Võ Quang Huệ cho rằng, những hỗ trợ cho sản xuất nội địa không còn nữa, những nhà sản xuất lắp ráp ôtô tại Việt Nam phải ngừng lắp ráp và nhập nguyên chiếc vào Việt Nam. Khi chúng ta ký WTO, TPP, FTA… phải nâng cao tính cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam, những sản phẩm Việt Nam, đây là thử thách của công nghiệp nước nhà.


                                                                                                                             Theo nhaquanly.vn

Các bài viết liên quan

Thêm 120.000 lao động TP.HCM sẽ mất việc vì COVID-19

Nhân sự tìm kiếm gì sau đại dịch Covid-19?

Những Tips Tìm Việc Và Phỏng Vấn Thành Công Mùa Dịch Covid-19

Tổng Quan Nghề Kỹ Sư An Toàn Lao Động (HSE)

Tại sao Microsoft nên chọn bạn? Và câu trả lời hay nhất năm từ chàng sinh viên nghiện game