Create your snippet's HTML, CSS and Javascript in the editor tabs

GoViec Công ty TNHH Minh Việt (0254) 3612 869 support@goviec.com

HR chỉ mẹo khi đi phỏng vấn

Đăng bởi GoViec Vào lúc 16:03 05/07/2017

Khi đi phỏng vấn bạn sẽ thường gặp rất nhiều những câu hỏi nghe có vẻ đơn giản nhưng trả lời không phải chuyện dễ. Qua cách trả lời của bạn nhà tuyển dụng có thể đánh giá năng lực và tính cách của bạn! Vì vậy đừng nên xem nhẹ những câu hỏi "tưởng như dễ" này. Cùng xem cách trả lời như thế nào để vừa lòng nhà tuyển dụng nhé:                                   

1.Hãy giới thiệu về bản thân bạn?

Đây thường là câu hỏi đầu tiên của nhà tuyển dụng. Với câu hỏi này thông thường nhà tuyển dụng muốn biết khả năng tổng hợp thông tin cũng như kỹ năng trình bày logic của ứng ứng viên, cũng có khi người phỏng vấn hoặc 1 trong số những người phỏng vấn chưa đọc kỹ/chưa đọc CV của ứng viên và họ sẽ vừa đọc CV của bạn và vừa nghe bạn trả lời J

Khuyến khích: Tóm tắt ngắn gọn (2-3 phút) quá trình làm việc tính từ công ty gần nhất về trước, chỉ cần nói tên cty, khoảng thời gian và chức danh thôi, không nên kể quá nhiều về kinh nghiệm. Nếu là Sinh viên mới ra trường thì có thể nói về kinh nghiệm tham gia hoạt động ngoại khóa/Câu lạc bộ, thực tập,…

Nên tránh: Kể quá chi tiết về kinh nghiệm hoặc nói dông dài về quê quán, sở thích, điểm mạnh/điểm yếu. Hãy nhớ bạn chỉ có 2-3 phút cho câu hỏi này thôi nhé.

2.Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?

Câu này nhà tuyển dụng một lần nữa muốn biết bạn thực sự tự tin điểm gì ở bản thân cũng như bản thân có tự đánh giá được mình cón thiếu sót gì không. Tìm kiếm thử một vòng trên mạng thì thấy có khá nhiều trang hướng dẫn trả lời câu nay rất hay nhưng cũng khá máy móc, thực tế mình cũng gặp không ít bạn có sự chuẩn bị, tìm hiểu trước và trả lời theo sách vở kiểu như: Điểm yếu của tôi là tham công tiếc việc, hay ôm đồm công việc,…nhà tuyển dụng không đánh giá cao sự chuẩn bị kiểu như vậy.

Khuyến khích trả lời:

- Điểm mạnh: Nêu 2-3 điểm mạnh có liên quan trực tiếp đến công việc đang dự tuyển, điều này đòi hỏi bạn phải tìm hiểu rất kỹ về bản mô tả công việc cũng như những yêu cầu về kiến thức, kỹ năng/ kinh nghiệm, thái độ/ hành vi… của vị trí mình đang phỏng vấn.

- Điểm yếu: Nói 1-2 điểm yếu – là điểm mà thực sự bản thân mình thấy chưa tự tin và quan trọng là bạn phải thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được bạn có mong muốn hoặc đang cố gắng khắc phục điểm yếu đó để hoàn thiện bản thân.

3.Mục tiêu, đính hướng nghề nghiệp của bạn?

Câu này nhà tuyển dụng muốn biết xem bạn là người có biết đặt mục tiêu phù hợp với năng lực bản thân hay không, có thực sự suy nghĩ nghiêm túc về định hướng công việc sắp tới hay không, và định hướng đó có phù hợp với định hướng của vị trí công việc bạn đang ứng tuyển hay không.

Khuyến khích trả lời: Nêu mục tiêu ngắn hạn trong 1-2 năm, phù hợp với thực tế và khả năng, có liên quan đến vị trí đang ứng tuyển và đặc biệt cần có kế hoạch cụ thể để đạt được mục tiêu đó. Nếu là Sinh viên mới ra trường thì trau dồi kinh nghiệm là mục tiêu nên đặt lên hàng đầu. Mục tiêu, định hướng nghề nghiệp phải bổ trợ cho nhau và có liên quan trực tiếp đến vị trí dự tuyển.

Phần định hướng nghề nghiệp nên cho nhà tuyển dụng thấy được việc tham gia ứng tuyển vào vị trí đang phỏng vấn là một bước quan trọng trong con đường sự nghiệp của mình.

Nên tránh:

- Nêu mục tiêu hoành tráng xa xôi nhưng không có kế hoạch cụ thể để đạt được mục tiêu. Vd: Trở thành Project Manager trong vòng 5 năm nữa chẳng hạn.

-Định hướng nghề nghiệp không rõ ràng, kiểu cần kinh nghiệm nên công ty cho làm vị trí gì cũng chấp nhận. Nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá cao các ứng viên chưa xác định được mình muốn làm công việc gì khi đi phỏng vấn.

4.Bạn biết gì về công ty chúng tôi? Vì sao bạn chọn công ty chúng tôi?

Câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết bạn đã làm bài tập về nhà chưa? J tức là có thực sự tìm hiểu nghiêm túc về công ty, công việc dự tuyển chưa và qua đó muốn các bạn tự đánh giá mức độ phù hợp của bản thân với vị trí này.

Khuyến khích: Trả lời ngắn gọn về lịch sử hình thành, phát triển của công ty và kể được một số sản phẩm/dịch vụ tiêu biểu của cty.
Phải tìm hiểu thật kỹ về công ty, công việc dự tuyển, có thể lên website công ty, các diễn đàn, hỏi bạn bè, anh, chị,…và quan trọng là bạn phải tranh thủ một lần nữa để thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy những kiến thức, kỹ năng/kinh nghiệm của bạn phù hợp với những yêu cầu của vị trí dự tuyển. Có thể chia sẻ với nhà tuyển dụng là bạn thích lĩnh vực hoạt động, sản phẩm/dịch vụ của cty nên mong muốn được góp phần phát triển. (Phải là bạn thích thật sự nhé).

Hãy khẳng định với nhà tuyển dụng rằng công việc đang dự tuyển là một bước quan trọng trong con đường phát triển nghề nghiệp của mình.


Nên tránh: Thông thường ứng viên hay trả lời lý do mình chọn công ty vì là công ty lớn có danh tiếng, chế độ, chính sách phúc lợi tốt,…nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá cao ứng viên khi trả lời theo hướng này. Một điều tối kỵ khi trả lời câu hỏi này là nêu sản phẩm/dịch vụ của công ty đối thủ thành sản phẩm/dịch vụ của công ty mình đang ứng tuyển hoặc nêu sai tên công ty, tên sản phẩm, dịch vụ của công ty.

5.Bạn biết gì về công việc ứng tuyển?

Câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết bạn đã có chủ động tìm hiểu về công việc dự tuyển chưa. Khẳng định thêm lần nữa việc chủ động tìm hiểu thông tin về tính chất công việc, sản phẩm/dịch vụ, đối tượng khách hàng,…của công ty, công việc dự tuyển là hết sức quan trọng khi đi phỏng vấn.

Khuyến khích: Nêu được các ý chính trong bản mô tả công việc mà nhà tuyển dụng đã gửi cho mình, nêu được sản phẩm, dịch vụ, quy mô, đối tượng khách hàng mà mình sẽ phục vụ ở vị trí công việc này. Những thông tin này bạn có thể thấy trong bản mô tả công việc hoặc tìm trên mạng, tuy nhiên nếu có thể hãy tìm hiểu trước với Nhân viên Tuyển dụng - người đã liên hệ mời bạn ứng tuyển/phỏng vấn. Bạn có thể chủ động xin thông tin liên hệ của Nhân viên tuyển dụng (skype/ số điện thoại) để sau khi tìm hiểu nếu chưa rõ thì liên hệ hỏi kỹ trước khi đi phỏng vấn. Hạn chế dùng email trong trường hợp này vì thường email sẽ khó diễn tả được hết tính chất công việc và tâm lý nhà tuyển dụng cũng ngại trả lời email.

Bạn nhớ chuẩn bị thêm một số câu hỏi để tìm hiểu sâu về công việc trước khi đi phỏng vấn.

Nên tránh: Đi phỏng vấn mà chưa tìm hiểu gì về công việc, công ty. Công ty đang tuyển vị trí làm cho sản phẩm/dịch vụ A nhưng bạn lại nói ứng tuyển để làm cho sản phẩm/dịch vụ B….

6.  Vì sao bạn ứng tuyển vị trí này?

Câu này chính là sự tiếp nối cho câu mục tiêu nghề nghiệp của bạn và vì sao bạn chọn công ty chúng tôi. 3 câu hỏi này có sự kết nối chặt chẽ với nhau để qua đó nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng thể về sự phù hợp của bạn.

Khuyến khích: chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn có mục tiêu nghề nghiệp phù hợp, kinh nghiệm và kỹ năng của bạn phù hợp với vị trí này. Ví dụ: vị trí này giúp bạn phá huy kiến thức/ kỹ năng/ kinh nghiệm của bạn, giúp công ty phát triển …..

Nên tránh:  Không được trả lời vì công việc này trả lương cao (mặc dù nó cao thật), hoặc vì gần nhà bạn (mặc dù có thể gần thật), hoặc vì bạn có người quen trong công ty này….túm lại đừng trả lời với các lý do quá thực tế.

7. Vì sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?


Qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn thấy thái độ và tinh thần làm việc của bạn như thế nào. Đó là tinh thần tiêu cực hay tích cực, thái độ đề cao bản thân hay teamwork.

 Khuyến khích: Lấy những lý do thể thiện sự tích cực, hòa nhã và thể hiện sự tiến tới, lấy vị trí đang ứng tuyển làm trọng tâm câu trả lời.  Ví dụ:  tìm kiếm môi trường mới để phát triển bản thân hơn, hoặc công việc này giúp bạn phát huy toàn diện khả năng, hoặc bạn cũng có thể trả lời do bạn thay đổi nơi sinh sống (vd: bạn chuyển từ thành phố này sang thành phố khác)

Nên tránh: Không nên lấy những lý do tiêu cực, ích kỷ, không lấy công việc cũ/ công ty cũ/ sếp cũ làm trọng tâm câu trả lời. Ví dụ: do chế độ công ty không tốt (mặc dù thực sự nó không tốt), hoặc do bạn và sếp cũ không hợp nhau…


8. Bạn mong đợi mức lương như thế nào?

Để trả lời câu hỏi này, bạn nên đánh giá đúng khả năng của mình, đừng hạ thấp và cũng đừng tự nâng cao bản thân. Sau đó bạn nhìn vào mức lương hiện tại của bạn và tìm hiểu mức lương trên thị trường hiện nay cho công việc bạn đang ứng tuyển. Một số công ty họ đã có sẵn mức lương.  

Khuyến khích: Sau khi làm một vòng khảo sát mức lương của vị trí đang ứng tuyển và có yêu cầu tương tự, công ty/ địa điểm làm việc tương tự => bạn lấy một con số trong khoảng để trả lời nhà tuyển dụng, nếu bạn chưa suy nghĩ kỹ và tìm kiểu kỹ bạn có thể hẹn nhà tuyển dụng để trả lời sau. Hãy yên tâm là nếu bạn xứng đáng, nhà tuyển dụng sẽ không tiếc offer cho bạn một mức lương xứng đáng.

Nên tránh: Không nên trả lời một con số cụ thể, không nên trả lời thẳng thừng là bạn không biết, hoặc phó mặc vào barem lương của công ty.


9. Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?

Qua câu hỏi này nhà tuyển dụng mong muốn đánh giá mức độ nghiêm túc, khả năng sẵn sàng vào làm việc và độ am hiểu công việc của ứng viên.

Khuyến khích: Bạn có thể hỏi về những điểm của chưa rõ/bị thiếu trong bảng mô tả công việc, về quy trình phỏng vấn/ làm việc, về chế độ đào tạo của công ty, về người hướng dẫn, hoặc về các thông tin cần nhà tuyển dụng cung cấp để bạn hòa nhập công việc mới nhanh nhất. Và qua các câu trả lời của nhà tuyển dụng, bạn cũng có thể xem bạn có nên nhận công việc này không.

Nên tránh: Không nên trả lời là bạn không có câu hỏi nào hết, nhà tuyển dụng sẽ bị hụt hẫng đấy nhé. Không nên hỏi những điều đã ghi rõ trong bảng mô tả công việc mà bạn đang thiếu kiến thức về điều này, những câu hỏi mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy câu trả lời trên internet. 

Website: www.goviec.com 

Fanpage: https://www.facebook.com/goviec/

Xem các công việc từ Goviec: Danh sách việc làm.


                                                                                         Tham khảo nguồn Tran Vu Thanh - HR Manager Sendo.vn

Các bài viết liên quan

Thêm 120.000 lao động TP.HCM sẽ mất việc vì COVID-19

Nhân sự tìm kiếm gì sau đại dịch Covid-19?

Những Tips Tìm Việc Và Phỏng Vấn Thành Công Mùa Dịch Covid-19

Tổng Quan Nghề Kỹ Sư An Toàn Lao Động (HSE)

Tại sao Microsoft nên chọn bạn? Và câu trả lời hay nhất năm từ chàng sinh viên nghiện game