Create your snippet's HTML, CSS and Javascript in the editor tabs

GoViec Công ty TNHH Minh Việt (0254) 3612 869 support@goviec.com

Ngành An toàn, Sức khỏe và Môi trường (hay còn được gọi là HSE) là ngành hoạt động vì sức khỏe và sự an toàn của người lao động, của cộng đồng, sự phát triển bền vững của môi trường, đảm bảo hoạt động đúng pháp luật cũng như bảo vệ danh tiếng của công ty. Phòng HSE của một số công ty chịu trách nhiệm về công tác bảo vệ môi trường, sức khỏe nghề nghiệp và an toàn lao động. Theo C. Stephan, ngành HSE thông thường có hai mục tiêu, đó là phòng ngừa sự cố hoặc tai nạn lao động và giảm thiểu những ảnh hưởng bất lợi có thể xảy ra trong điều kiện hoạt động bình thường.

                                          
Nếu bạn là một nhân viên HSE thì đây là một vinh dự lớn lao, đây là một nghề mà trách nhiệm của người đảm nhận là giảm thiểu về chấn thương, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động, bảo vệ môi trường và tài sản của công ty.

  • Người sử dụng lao động phải cử người làm công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động. Đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực có nhiều nguy cơ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và sử dụng từ 10 lao động trở lên người sử dụng lao động phải cử người có chuyên môn phù hợp làm cán bộ chuyên trách về công tác an toàn, vệ sinh lao động.
  • Người làm công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động phải được huấn luyện về an toàn lao động, vệ sinh lao động.
  • Yêu cầu người phụ trách bộ phận sản xuất ra lệnh đình chỉ công việc hoặc có thể quyết định việc tạm đình chỉ công việc (trong trường hợp khẩn cấp) khi phát hiện các nguy cơ xảy ra tai nạn lao động để thi hành các biện pháp bảo đảm an toàn lao động, đồng thời phải báo cáo người sử dụng lao động về tình trạng này.
  • Đình chỉ hoạt động của máy, thiết bị không bảo đảm an toàn hoặc đã hết hạn sử dụng.
  • Tham gia điều tra, thống kê, báo cáo và quản lý các vụ tai nạn lao động theo quy định pháp luật hiện hành.
  • Tham dự các cuộc họp giao ban sản xuất, sơ kết, tổng kết tình hình sản xuất kinh doanh và kiểm điểm việc thực hiện kế hoạch an toàn - vệ sinh lao động.
  • Tham gia góp ý về lĩnh vực an toàn - vệ sinh lao động tại các cuộc họp xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh, trong việc lập và duyệt các đề án thiết kế, thi công, nghiệm thu, trong việc tổ chức tiếp nhận và đưa vào sử dụng nhà xưởng, máy, thiết bị.
  • Tổng hợp và đề xuất với người sử dụng lao động giải quyết các đề xuất, kiến nghị của các đoàn thanh tra, kiểm tra, của các đơn vị cấp dưới hoặc của người lao động.
  • Tham gia ý kiến vào việc thi đua, khen thưởng; tổng hợp, đề xuất khen thưởng, xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân trong công tác bảo hộ lao động, an toàn - vệ sinh lao động.


Hiện trạng đào tạo ngành HSE tại Việt Nam hiện nay:  
- ĐH Công Đoàn: mỗi khóa 1 lớp khoảng từ 50-60 người, mỗi năm tốt nghiệp khoảng 95%(chính quy)
- ĐH Tôn Đức Thắng: số lượng tương tự ĐH Công Đoàn
trong khi đó điểm đầu vào là cực thấp 15.5-17

Ngoài 2 trường ĐH trên thì còn nhiều cơ sở/trung tâm đào tạo chứng chỉ ngắn hạn cho ngành này. 

Việt Nam có hơn 300000 doanh nghiệp vừa và nhỏ và yêu cầu phải có kỹ sư bảo hộ lao động ( theo thông tư liên tịch số TTLT 01/2011- TTLT-BLĐTBXH-BYT) với thực trạng đào tạo như hiện nay thì cần khoảng bao nhiêu năm nữa mới đáp ứng đủ nhân lực ngành này? 
Luật pháp, chính sách về lao động ngày càng được thắt chặt hơn (đặc biệt về an toàn vệ sinh lao động) nhất là sau vụ sập cầu cần thơ,Keangnam....cùng với hiệp định hàng rào kĩ thuật trong thương mại(TBT) và hệ thống quản lý ISO 14001, ILO-OSH 2001,OSHSA 18001,ISO 9001 đòi hỏi sự có mặt của kĩ sư HSE mọi lúc mọi nơi.


Từ đó có thể thấy nguồn cung lao động HSE chưa đáp ứng đủ nhu cầu hiện nay. Đó chính là cơ hội phát triển sự nghiệp cho các bạn học ngành HSE hoặc muốn theo đuổi ngành này trong tương lai.  

Website: www.goviec.com 

Fanpage: https://www.facebook.com/goviec/

Xem các công việc từ Goviec: Danh sách việc làm.


                                                                                                                                                Goviec Tổng hợp

Các bài viết liên quan

Thêm 120.000 lao động TP.HCM sẽ mất việc vì COVID-19

Nhân sự tìm kiếm gì sau đại dịch Covid-19?

Những Tips Tìm Việc Và Phỏng Vấn Thành Công Mùa Dịch Covid-19

Tổng Quan Nghề Kỹ Sư An Toàn Lao Động (HSE)

Tại sao Microsoft nên chọn bạn? Và câu trả lời hay nhất năm từ chàng sinh viên nghiện game