Create your snippet's HTML, CSS and Javascript in the editor tabs

GoViec Công ty TNHH Minh Việt (0254) 3612 869 support@goviec.com

Những nhà quản lý kỹ thuật thường được thắng chức làm lãnh đạo dựa vào sự đánh giá, xếp hạng tốt.  Đây được coi là phương án thực tế vì các quyết định kinh doanh giờ đây ngày càng phụ thuộc nhiều vào yếu tố công nghệ. Các nhà quản lý kỹ thuật cần phải đánh giá các lựa chọn kỹ thuật, đưa ra những khuyến nghị phù hợp với các yêu cầu kinh doanh, và phải trao đổi, làm rõ các quyết định đó với những người liên quan không phải là dân kỹ thuật. Nếu các quản lý công nghệ/ kỹ thuật không hiểu công nghệ thật chắc thì rất khó để đưa ra những quyết định đúng đắn.

Một kỹ sư giỏi không chắc  sẽ là một nhà quản lý giỏi. Bởi vì kỹ năng lãnh đạo, khác với kỹ năng kỹ thuật, nó là một kỹ năng cần phát triển suốt cuộc đời.

Các điều sau sẽ giúp các nhà quản lý kỹ thuật mới được chuyển đổi vai trò từ nhân viên lên thành một nhà quản lý giỏi:

1. Vận dụng tư duy kinh doanh và biết cảm thông.

Khi còn là nhân viên, bạn xem xét công nghệ với con mắt thuần tuý của kỹ sư thì chấp nhận được. Bạn có nhiều thời gian để tập trung vào việc “làm thế nào” và không cần phải tập trung cho câu hỏi “tại sao”. Điều này có nghĩa là khi còn là nhân viên, bạn thoải mái lựa chọn công nghệ mà không phải tính đến sự ảnh hưởng của nó tới kinh doanh mà để cho cấp lãnh đạo tính các phương án khả thi thực tế. Tuy nhiên, khi bạn trở thành lãnh đạo, bạn không còn được xa xỉ như vậy nữa. Vì giờ bạn đã là quản lý, bạn phải đưa ra quyết định dựa trên những thực tế phức tạp ở thương trường, ví dụ như các ràng buộc tài chính, văn hoá của tổ chức, chính trị nơi công sở, nhược điểm của con người và các ràng buộc kết quả kinh doanh

Các nhà quản lý mới thường mắc sai lầm khi đưa ra các luận cứ cho những khởi xướng của mình dựa trên các điều kiện kỹ thuật chứ không phải điều kiện kinh doanh, và họ cảm thấy tuyệt vọng khi không nhận được các hỗ trợ đúng đắn, kịp thời. Họ kỳ vọng doanh nghiệp hiểu rõ khởi xướng của mình trên quan điểm kỹ thuật nhưng cuối cùng nhận ra rằng việc của họ là phải đặt các khuyến nghị của mình trên quan điểm kinh doanh.

Cách tốt nhất để khắc phục sai lầm này là dành thời gian tìm hiểu các chỉ số kinh doanh mà doanh nghiệp quan tâm nhất và hiểu được những khó khăn gây ra cho những phòng ban khác. Để làm được điều này cần sự cảm thông – một kỹ năng không thể thiếu của một lãnh đạo. Các nhà quản lý kỹ thuật nên trao đổi với các đồng nghiệp và lắng nghe các khó khăn, thách thức từ họ. Các quản lý cũng nên hiểu rõ các chỉ số kinh doanh chính và biết được những yếu tố nào thúc đẩy các chỉ số này. Họ cần phải vận dụng đến các kỹ năng phân tích, kỹ năng định lượng mà họ có khi còn là kỹ sư thuần tuý và áp dụng những kỹ năng này cho các vấn đề quản lý. Một khi họ làm được điều này, họ sẽ trở thành lãnh đạo kinh doanh thay vì đơn thuần chỉ là dân công nghệ. 

2. Vận dụng tư duy giải quyết vấn đề

Một khía cạnh khác của sự lãnh đạo mà các quản lý mới thường gặp khó khăn là làm sao để hiểu cách tiếp cận các vấn đề nằm ngoài sự kiểm soát trực tiếp của mình. Khi phải đối mặt với những vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát trực tiếp, những nhà quản lý mới thường đầu hàng quá sớm và đưa ra kết luận quá vội vàng. Trong những tình huống như vậy, khi các quản lý mới hấp tấp đưa ra kết luận của mình, thì chính họ đang trao vấn đề đó tới cấp quản lý cao hơn thay vì tự mình xử lý vấn đề. Điều này chỉ có thể chấp nhận được khi bạn còn là nhân viên bình thường chứ không thể chấp nhận được khi bạn đã là lãnh đạo.

Là lãnh đạo, bạn cần có khả năng vượt qua các chướng ngại nằm ngoài tầm kiểm soát trực tiếp của mình. Điều này có nghĩa là bạn cần thuyết phục các quản lý của phòng ban khác đồng ý áp dụng quy trình mới theo đề xuất của bạn. Hoặc nếu bạn thuộc cấp điều hành thì bạn cần phải tự giải quyết các vấn đề nằm xa ngoài tầm kiểm soát của mình, ví dụ như đưa ra bản kế hoạch để tăng doanh thu trong thời kì suy thoái kinh tế. Chìa khoá để dẫn tới thành công là vận dụng tư duy hướng giải pháp. Tư duy hướng giải pháp là cách nhìn tập trung vào mục tiêu hơn là vấn đề. Khi bạn phát triển tư duy hướng giải pháp, bạn tập trung công sức của mình để giành được kết quả mong muốn và bạn không phung phí thời gian để phàn nàn về những rào cản bạn gặp phải

3. Xây dựng kết nối và niềm tin

Thuật ngữ “kết nối” gây ra nỗi sợ hãi cho không ít người – đặc biệt với dân kỹ thuật công nghệ. Nhưng xây dựng kết nối của những đồng nghiệp tâm đầu ý hợp không có nghĩa là bạn phải có những cuộc hội thoại gượng ép ở giờ nghỉ hoặc phải liên tục trao đổi danh thiếp. Ngược lại, cách tốt nhất để xây dựng kết nối chỉ đơn giản hãy là chính mình. Tạo được niềm tin là rất cần thiết khi xây dựng các mối quan hệ, và một trong những cách để làm việc này là hãy thẳng thắn và chân thành.

Có một cách hiệu quả để tạo lập các mối quan hệ đó là không chỉ tập trung cho công việc của mình mà hãy đi giúp đỡ những người khác trong tổ chức

4. Hiểu rằng mỗi người có những nhận thức khác nhau

Khi bước đầu phát triển sự nghiệp, các kỹ sư chỉ tập trung củng cố và phát triển các kỹ năng kỹ thuật. Tuy nhiên một khi chúng ta chuyển sang làm quản lý, mọi thứ thay đổi hoàn toàn. Khi làm quản lý, thành công của chúng ta dựa trên phần lớn các đặc điểm vô hình, trừu tượng như kỹ năng làm việc nhóm, khả năng lãnh đạo và giao tiếp. Những kỹ năng này có đặc tính chủ quan, có nghĩa là sự tiến bộ của chúng ta khó cân đong đo đếm, mà phụ thuộc vào nhận thức của người khác về những cố gắng của mình.

Điều này có vẻ không công bằng, nhưng đây là cách thế giới vận hành. Khi nói đến khả năng lãnh đạo thì hiệu quả làm việc của bạn chủ yếu dựa vào nhận xét của các quản lý, của thành viên nhóm. Mọi người xung quanh đánh giá bạn thông qua từng hành động nhỏ nhất của bạn khi giao tiếp và họ có những kết luận riêng về những gì bạn nói. Họ cũng tiếp nhận thông tin về bạn từ người thứ ba, có nghĩa là dựa trên những đánh giá của người khác về những hành động của bạn.

Các lãnh đạo thành công hiểu rằng mỗi người có những nhận thức khác nhau về mình, và họ không phung phí thời gian để phàn nàn về điều này. Thay vào đó, họ chủ động và làm thật rõ vấn đề khi giao tiếp và họ cố gắng gấp đôi khi mọi người nhận thức không đúng về các hành động của họ

5. Đọc sách về cách quản lý

Để trở thành lãnh đạo kỹ thuật công nghệ giỏi, đọc tài liệu kỹ thuật là chưa đủ. Bạn còn phải động tới hàng đống thông tin ngoài kia về quản lý và lãnh đạo.

Bạn có thể tìm đọc các cuốn sách sau để trau dồi phát triển khả năng lãnh đạo của mình:

  • Sự thật về lãnh đạo (The Truth About Leadership) của James M. Kouzes và Barry Z. Posner. Đây là cuốn sách xuất sắc dựa trên nghiên cứu về các nguyên lý chung của lãnh đạo. Chúng tôi sử dụng cuốn này ở công ty làm nền tảng cho chương trình đạo tạo quản lý.

  • Nghệ Thuật Lãnh Đạo Theo Nguyên Tắc, tác giả Stephen R. Covey. Trong quyển sách này ông nói về nguyên tắc lãnh đạo để có được sự cân bằng giữa cuộc sống cá nhân, gia đình và sự nghiệp. Nhưng vẫn có thể phát triển trong môi trường khắc nghiệt và không ngừng thay đổi hiện nay. 

  • Tứ Thư Lãnh Đạo – Thuật Lãnh Đạo, tác giả Hòa Nhân. Trong quan niệm của người phương Đông, một người lãnh đạo phải hội tủ đủ 4 yếu tố bao gồm: thuật lãnh đạo, thuật quản trị, thuật dụng ngôn, thuật xử thế. Ai hội tủ đủ 4 yếu tố này họ sẽ thu phục được nhân tâm và chinh phục được thiên hạ

  • 21 Nguyên Tắc Vàng Của Nghệ Thuật Lãnh Đạo, tác giả John C. Maxwell. Theo quan niệm của Maxwell “thành bại đều do lãnh đạo”. Sự khác biệt giữa nhà quản lý và người lãnh đạo ở chỗ nhà quản lý là người làm đúng mọi việc, còn nhà lãnh đạo là người làm những điều đúng. Tất cả 21 nguyên tắc trong quyển sách được tích lũy từ kinh nghiệm, kiến thức của bản thân John C Maxwell từ những sai lầm, quan sát và phân tích những sự kiện trong lĩnh vực kinh doanh, chính trị, thể thao, tôn giáo, quân sự,… Từ đó bạn sẽ có cái nhìn khác về vai trò và tầm ảnh hưởng của nhà lãnh đạo.

  • Lãnh Đạo Đúng Cách – Đừng Quàng Quạc Vào Mặt Nhân Viên, tác giả Travis Bradberry. Câu chuyện xoay quanh cuôc sống của một đàn Hải âu với Charlie là chú chim đầu đàn rất tốt bụng. Khi mọi chuyện tốt đẹp, cậu từng lãnh đạo thành công đàn của mình. Nhưng khi mọi thứ trở nên khó khăn và thử thách phát sinh thì câu đã không hiểu rằng kiểu quản lý của mình đã gây sự ức chế, kìm hãm chứ không hề thúc đẩy cả đàn. 

  • Ngôn Ngữ Thầm Lặng Của Người Lãnh Đạo, tác giả Carol Kinsey Goman. Đúc kết hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc thúc đẩy nghiên cứu về tâm lý và khoa học thần kinh, tác giả Carol Kinsey Goman chỉ rõ cho những nhà lãnh đạo cách thức sử dụng ngôn ngữ hình thể để truyền đạt hiệu quả tối đa. Trong môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng ngày nay, những tương tác giữa con người đã phát triển và thay đổi ở mức độ tinh tế hơn, ở đó việc am hiểu và thành thạo nghệ thuật về ngôn ngữ cơ thể trở nên hết sức quan trọng

  • Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh, tác giả Robin Sharma. Bạn sẽ học những qua quyển sách này bí quyết làm thế nào để làm việc và tạo ảnh hưởng với mọi người dù bạn đang ở vị trí nào; nhận biết và nắm bắt cơ hội ngay khi có thể; bất mí và sự đổi mới; chiến lược để xây dựng đội nhóm tuyệt vời; giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn cả về thể chất và tinh thần để luôn đi đầu trong lĩnh vực của bạn; phương thức dánh bại sự căng thẳng, xây dựng ý chí bất bại giải phóng năng lượng và cân bằng cuộc sống cá nhân


                                                                                                                                                                              Tổng hợp

 

Các bài viết liên quan

Thêm 120.000 lao động TP.HCM sẽ mất việc vì COVID-19

Nhân sự tìm kiếm gì sau đại dịch Covid-19?

Những Tips Tìm Việc Và Phỏng Vấn Thành Công Mùa Dịch Covid-19

Tổng Quan Nghề Kỹ Sư An Toàn Lao Động (HSE)

Tại sao Microsoft nên chọn bạn? Và câu trả lời hay nhất năm từ chàng sinh viên nghiện game