Create your snippet's HTML, CSS and Javascript in the editor tabs

GoViec Công ty TNHH Minh Việt (0254) 3612 869 support@goviec.com

Là Kỹ sư nhiệt lạnh mới tốt nghiệp ra trường, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng và phần mềm nào để xin việc? Cùng xem qua để biết mình đã có gì, và còn thiếu gì để bổ sung, trau đồi cho con đường phát triển sự nghiệp nhé. 

                                     

Kiến thức đã học ở trường mang tính giáo khoa là chính vì giáo trình nó thế bao nhiêu đời nay các thầy dạy mình thế phải học để ra trường, có nhiều môn học nhưng chẳng bao giờ dùng . Ai cũng biết đến những môn khó chịu như "Nhiệt lạnh cơ bản", "truyền nhiệt", "Cơ lưu chất", " Sức bền vật liệu".... đến những môn chuyên ngành như "nhà máy nhiệt điện", "xây dựng trạm lạnh " và những môn lên lớp chơi là chính như "đo lường" .Những môn đó không học không được vì nó đem lại kiến thức cơ bản cho sinh viên nhiệt lạnh, những môn này khá cần thiết cho những sinh viên có nhu cầu học lên Thạc Sỹ, Tiến Sỹ

Vậy ngoài những môn học lý thuyết ở trên thì bạn cần phải học thêm những gì nữa để khi ra trường bạn có thể làm luôn và trở thành lợi thế cho bạn so với những sinh viên mới tốt nghiệp khác?

1. Phần Mềm Autocad và một số phần mềm liên quan

Autocad là phần mềm không phải là bắt buộc phải biết mà là phải thành thạo nếu bạn muốn hành nghề kỹ sư. Ngoài ra bạn phải biết cách kết hợp với những phần mềm khác để triển khai bản vẽ thiết kế điều hoà không khí, thông gió.... Phần mềm vẽ ống gió Listnam hay SAVAME-LISP  cũng giống như Autocad là phần mềm rất cần thiết phải biết vẽ để ống gió bằng phần mềm này. Bạn nào chưa biết cái này có thể seach trên Google. 

Bạn có thể sử dụng Thư viện Block Cad xây dựng và Block Cad điều hoà không khí được chia sẻ sẵn trên mạng, thư viện cung cấp sẵn các mẫu cần dùng khi vẽ, giúp quá trình vẽ nhanh hơn rất nhiều vì có gần như đầy đủ các hình vẽ sẵn rất bổ ích.

2. Convert PDF To Cad 

Khi mới đi làm, chủ đầu tư thường gửi bản PDF mà không gửi bản CAD vì lí do riêng của họ, nếu ngồi vẽ lại thì mất thời gian vì vậy bạn nên kiếm cách nào chuyển từ PDF sang CAD hiệu quả. Với kinh nghiệm sử dụng phần mềm nhiều năm tôi khuyên nên sử dụng phần mềm Aide PDF to DXF.Chỉ cần nhập file pdf vào nó sẽ chuyển sang Cad và hiệu chỉnh lại một chút tỉ lệ sẽ có 1 file Autocad.

Trường hợp làm ngược lại thì như thế nào?  Cái này còn đơn giản hơn nhiều vì tính năng này được tích hợp sẵn trong Autocad.

File/Plot hoặc Ctrl+P sẽ xuất hiện khung điều chỉnh in, chọn DWG to PDF.pc3 --> OK là xong .

                       

3. Phần Mềm Tính Tải Lạnh.

Phần mềm tính tải lạnh thì có nhiều sự lựa chọn nhưng phổ biến hiện nay đó là Trace 700 khá mạnh và phần mềm đơn giản hơn là Heatload Daikin. Tôi chỉ dùng mỗi Heat load Daikin và kết hợp với bảng tính tải lạnh theo kinh nghiệm theo tiêu chuẩn AS để kiểm tra tải lạnh. Bạn có thể lên Google search để tải phần mềm về cũng như xem hướng dẫn sử dụng.

4. Phần Mềm Tính Khối Lượng Ống Gió , Đường Ống Gas , Dây Điện.

- Phần mềm tính khối lượng ống gió nhanh chóng:Tải về

- Phần mềm tính chọn thiết bị, kích thước ống ga, dây điện Daikin Express

- Phần mềm tính kích thước ống gió Duct Checker

5. Project Office

Là phần mềm quản lý dự án. Công dụng của phần mềm này để dùng lập tiến độ và quản lý tiến độ thi công, rất quan trọng với ai làm giám sát thi công và thi công, quản lý dự án .Không biết cái này thì không được.

6. Đọc Bản Vẽ Và Catalogue

Kỹ nẵng đọc bản vẽ và catalogue máy lạnh và quạt nắm bắt thông số kỹ thuật là rất quan trọng. Ví dụ như khi chọn quạt thì phải biết đọc hiểu đường đặc tuyến của quạt để biết chọn lưu lượng và cột áp cho phù hợp . Hay khi cần thông số về máy lạnh như điện năng tiêu thụ, lưu lượng gió, thông số đường ống , khiển chúng ta biết tìm ở đâu và đọc nó như thế nào.

Khi làm khoá luận tốt nghiệp và đi thực tập chắc chắn chúng ta sẽ phải tiếp xúc với bản vẽ kiến trúc, thiết kế M&E vì vậy phải tận dụng cơ hội học hỏi các đọc bản vẽ và triển khai nó như thế nào cho đúng và hợp lý.


7. Photoshop , Corel

Photoshop , Corel có vẻ không liên quan gì đến ngành nhiệt lạnh  nhưng nó lại rất giúp ích cho những bạn có xu hướng làm kinh doanh bán hàng, nó thuộc kỹ năng mềm giống như kỹ năng thuyết trình trước đám đông.

Sinh viên ngành Nhiệt Lạnh ra trường có thể chọn cho mình các lĩnh vực sau:

 1. Điều hoà không khí và thông gió: đa số là làm ở lĩnh vực này nhưng trong lĩnh  vực này lại chia ra nhiều công việc khác nhau như sau :
  - Sale Engineer ( kỹ sư bán hàng ) chuyên lĩnh vực kinh doanh tìm kiếm dự án dành cho các bạn đam mê kinh doanh .
  - Kỹ sư giám sát công trình
  - Kỹ sư lắp đặt, nhưng trước tiên cũng phải bắt đầu từ thằng công nhân đi vác ống vì mới ra trường không biết gì cả, các bạn đừng nản vì mọi người ai cũng bắt đầu như vậy kể cả bản thân tôi.
  - Kỹ sư thiết kế chuyên làm ở văn phòng hay còn gọi là thầy vẽ nhiệm vụ tính toán thiết kế, bóc tách khối lượng để chào giá.
 2. Kho lạnh : hiện nay nhu cầu kho lạnh không còn nhiều nên cũng ít bạn chọn theo lĩnh vực này.
 3. Nhiệt điện - Lò hơi : Lĩnh vực dành cho mấy bạn có học lực tốt và tìm cho mình một sự trải nghiệm một cơ hội học hỏi nhiều hơn.
  - M&E ( Điện - Nước- PCCC ..) có rất nhiều bạn chọn lĩnh vực này vì nó khá rộng và sự trải nghiệm sẽ lớn hơn , kiến thức tích luỹ sẽ nhiều hơn.

  Ngoài những lĩnh vực trên còn có một số lĩnh vực khác tuỳ vào hoàn cảnh và điều kiện của từng người . Theo nghề nào đôi lúc nó cũng là cái duyên số quan trọng là biết sống với đam mê để làm việc hết mình luôn luôn thấy hạnh phúc trong công việc .

Trên đây là một số chia sẻ để sinh viên hay kỹ sư mới ra trường cần phải nắm được trước khi nghĩ đến việc lựa chọn cho mình một lĩnh lực hợp lý. Ngoài ra ngoại ngữ là một lợi thế không thể chối cãi, để các ban có thể tìm được một công việc tốt hơn và lương cao hơn.


                                   Bài viết này được chia sẻ từ kinh nghiệm của Kỹ sư Nguyễn Hữu Phú (nguyenhuuphu.com)

 

Các bài viết liên quan

Thêm 120.000 lao động TP.HCM sẽ mất việc vì COVID-19

Nhân sự tìm kiếm gì sau đại dịch Covid-19?

Những Tips Tìm Việc Và Phỏng Vấn Thành Công Mùa Dịch Covid-19

Tổng Quan Nghề Kỹ Sư An Toàn Lao Động (HSE)

Tại sao Microsoft nên chọn bạn? Và câu trả lời hay nhất năm từ chàng sinh viên nghiện game