Create your snippet's HTML, CSS and Javascript in the editor tabs

GoViec Công ty TNHH Minh Việt (0254) 3612 869 support@goviec.com

Điện tử Viễn thông là ngành sử dụng những công nghệ tiên tiến để tạo nên các thiết bị giúp cho việc truy suất thông tin mà cá nhân hoặc tổ chức muốn có. Chính vì vậy, kỹ sư Điện tử Viễn thông làm việc tại các công ty sản xuất, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm điện tử, các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty viễn thông truyền số liệu, các công ty điện thoại di động, các công ty truyền tin qua hệ thống vệ tinh, các công ty tư vấn giải pháp và kinh doanh các dịch vụ Điện tử Viễn thông v.v... Công việc của những người học ngành này gắn liền với những phòng thí nghiệm, phòng kỹ thuật và máy móc hiện đại.

Các công việc liên quan đến ngành điện tử viễn thông chịu ảnh hưởng rất nhiều của các yếu tố khách quan nên khi làm nó đòi hỏi phải có tính nhẫn lại và thực sự kiên trì.

       điện tử viễn thông

Những tố chất cần có của một kỹ sư điện tử viễn thông bao gồm:

+ Thông minh và năng động: 

   Điện tử viễn thông là công việc cần phải có sự ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống nên đòi hỏi người kỹ sư phải có tư chất thông minh và thực sự năng động, có niềm đam mê với khoa học, công nghệ mới và luôn cố gắng tìm tòi để có thể áp dụng nó vào thực tế ở Việt nam.

+ Tìm tòi và có khả năng ngoại ngữ:

Vì đây là một lĩnh vực đặc thù, chúng ta luôn phải có sự tìm hiểu các thông tin và các kỹ thuật mới tiến bộ trên thế giới, học tập tại các nước có ngành điện tử viễn thông phát triển. Vì vậy nên khả năng tiếng anh phải không ngừng được trao dồi, nếu bạn không có khả năng ngoại ngữ thì việc nắm bắt công nghệ mới thực sự sẽ gặp nhiều khó khăn.

+ Kiên trì và nhẫn lại:

Do yếu tố ảnh hưởng từ bên ngoài nên ngành điện tử viễn thông luôn đòi hỏi người kỹ sư phải có tính nhẫn nại, không ngại khó ngại khổ. Vì vậy, nếu bạn không có tính kiên trì và nhẫn nại thì khi 1 hệ thống gặp khó khăn, bạn khó có thể giải quyết được sự cố xảy ra.

+ Khả năng làm việc theo nhóm: 

Điện tử viễn thông là một ngành nghề có công nghệ cao và khối lượng công việc rất phức tạp nên luôn đòi hỏi phải có sự chung sức và đoàn kết của mọi người. Những người kỹ sư bên cạnh năng lực làm việc và sự nghiên cứu độc lập luôn phải có khả năng làm việc theo nhóm, cùng đồng nghiệp chung sức đê làm cho công việc mang lại hiệu quả cao nhất.

Để trở thành một người kỹ sư giỏi đòi hỏi mỗi người phải xây dựng cho mình những tố chất, những kinh nghiệm và không ngừng phải học hỏi để nâng cao năng lực bản thân, ứng dụng những kinh nghiệm kỹ thuật hiện đại để làm giàu mạnh đất nước.

Các ứng dụng của ngành Điện tử-Viễn thông

Hiện nay ngành Điện tử - Viễn thông có rất nhiều ứng dụng trong đời sống xã hội. Tuỳ vào từng ngành nghề khác nhau mà ngành này chiếm từng vị trí quan trọng khác nhau. Tuy nhiên, theo xu hướng hiện nay thì ngành Điện tử -Viễn thông có những ứng dụng cụ thể ở các lĩnh vực như sau:

1. Nghiên cứu, sáng tạo công nghệ mới, các thiết bị Điện tử Viễn thông mới

Đây là lĩnh vực đòi hỏi người học phải có sự sáng tạo. Các kỹ sư làm việc trong lĩnh vực này dựa trên những ứng dụng của xã hội nói chung và ngành Điện tử Viễn thông nói riêng, phát triển các công nghệ mới, ứng dụng mới hữu ích và đơn giản hơn cho mọi người. Đây chính là lĩnh vực thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ ngành Điện tử Viễn thông, đem lại sự sáng tạo mới, phương thức liên lạc mới cho xã hội.

2. Lĩnh vực mạng, viễn thông: 

Ngoài việc làm chủ các thiết bị truyền tin trên toàn cầu như hệ thống truyền dẫn: cáp quang, vệ tinh, hệ thống truyền tin không dây (vi ba) v.v... người học còn nắm rõ hoạt động của các thiết bị định tuyến, chuyển mạch tổng đài…

3. Lĩnh vực định vị dẫn đường: 

Đây là một lĩnh vực hết sức quan trọng đối ngành Hàng không và Hàng hải. Để mỗi chuyến bay cất cánh, hạ cánh an toàn, bay ở đúng tầm cao là công sức không chỉ của tổ bay mà còn của những thành viên các trạm kiểm soát không lưu đặt khắp nơi trên mặt đất.

Đảm bảo cho hàng nghìn chuyến bay, tàu thuỷ hoạt động an toàn là công việc của những kỹ sư Điện tử Viễn Thông làm việc trong lĩnh vực định vị dẫn đường.

4. Lĩnh vực điện tử y sinh: 

Các máy móc, thiết bị điện tử hiện đại trong lĩnh vực y tế và sinh học đều cần sự hiện diện của những kỹ sư Điện tử Viễn thông làm công tác vận hành cũng như tu sửa máy móc.

5. Lĩnh vực âm thành, hình ảnh: 

Sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực âm thanh, hình ảnh cũng có 1 phần đóng góp quan trọng của ngành Điện tử Viễn thông như việc thiết kế ra các trang thiết bị nghe nhìn, điều chỉnh âm độ các thiết bị thu âm v.v...

Ở Việt Nam, ngành Điện tử Viễn thông đang đóng vai trò quan trọng, tích cực đối với sự phát triển kinh tế xã hội. Chính vì vậy nhu cầu về nhân lực trong ngành không bao giờ thừa.


                                                                                                                                                             Theo dantri.com.vn

Các bài viết liên quan

Thêm 120.000 lao động TP.HCM sẽ mất việc vì COVID-19

Nhân sự tìm kiếm gì sau đại dịch Covid-19?

Những Tips Tìm Việc Và Phỏng Vấn Thành Công Mùa Dịch Covid-19

Tổng Quan Nghề Kỹ Sư An Toàn Lao Động (HSE)

Tại sao Microsoft nên chọn bạn? Và câu trả lời hay nhất năm từ chàng sinh viên nghiện game