Create your snippet's HTML, CSS and Javascript in the editor tabs

GoViec Công ty TNHH Minh Việt (0254) 3612 869 support@goviec.com

Trong thiết kế cơ khí có rất nhiều các phần mềm được sử dụng, Goviec sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các phần mềm cơ khí đang được sử dụng trên thị trường Việt Nam

Trong thiết kế cơ khí có 4 phần mềm đáng học, đó là:

  • Unigraphics NX
  • Catia
  • Pro-Engineer
  • I-DEAS

Dân cơ khí gọi là tứ đại CAD/CAM. Nếu chỉ so sánh các chức năng đơn thuần trong lĩnh vực modelling của bốn phần mềm này với các phần mềm CAD/CAM khác thì các chức năng gần tương đương nhau. Tuy nhiên nếu đi sâu vào các lĩnh vực thiết kế , tính toán, mô phỏng , gia công v.v..thì 4 phần mềm này có những cơ năng rất mạnh và tiện lợi cho công việc. Ngoài ra một yếu tố khách quan nhưng khẳng định cho tính ưu việt của 4 phần mềm này đó là nó được các tập đoàn chế tạo xe hơi , đóng tàu v.vv.như TOYOTA, ISUZU, MITSUBISHI, SUBARU , NISSAN, KOMATSU,HONDA ..công nhận là phần mềm thiết kế tiêu chuẩn dùng trong các công ty của họ , từ đó kéo theo hàng loạt các công ty vệ tinh trong và ngoài nước Nhật phải bắt buộc dùng theo hệ thống CAD/CAM chuẩn mà công ty mẹ quy định .Và nếu bạn là một người điều hành sử dụng CAD/CAM trong tương lai thì bạn cũng không đi ra ngòai quy luật đó, nếu bạn muốn kiếm một việc làm tốt hoặc công ty của bạn sẽ nhận được nhiều công việc liên quan đến các công ty trên. Với giá khỏang từ 50,000USD đến 120,000USD cho một license trong Tứ Đại CAD/CAM/CAE, nếu bạn sai lầm trong việc chọn phần mềm để học hay để đầu tư cho công ty của mình thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất nhiều thời gian vô ích để học cũng như tiền đầu tư.

Unigraphics NX

                            Unigraphics NX

Tên gọi phổ biến là NX, tuy nhiên đế phân biệt I-deas NX và NX Nastran ta sử dụng tên Unigraphics NX. Năm 2001 công ty ưnigraphics đổi tên thành UGS và từ 2007 thuộc Siemens PLM Software. Đây là hệ thông CAD/CAE/CAM ứng dụng trong mô hình hóa, phân tích, mô phỏng và chế tạo… Một trong những hệ thông CAD/CAE lâu đời (1977) và tốt nhất, mô hình hóa solid và mặt cong trên cơ sở đặc tính. Phạm vi ứng dụng rộng lớn, đặc biệt trong phát triển các sản phẩm ô tô (GM, Toyota, Fiat, BMW…) và hàng không. Phiên bản mới nhất là Unigraphics NX7 ra đời 30/09 năm 2009. Thị phần Unigraphics NX ngày càng cao, đặc biệt trong ngành ô tô và hàng không 

Catia

                             Catia

CATIA được viết tắt từ cụm từ (Computer Aided Three Dimensional Interactive Application), có nghĩa là “Xử lý tương tác trong không gian ba chiều có sự hỗ trợ của máy tính”, Catia là một bộ phần mềm thương mại phức hợp CAD/CAM/CAE được hãng Dassault Systemes (Một hãng phát triển phần mềm chuyên dùng thiết kế máy bay) phát triển và IBM là nhà phân phối trên toàn thế giới. Catia được viết bằng ngôn ngữ lập trình C++. Catia là viên đá nền tảng đầu tiên của bộ phần mềm quản lý toàn bộ 1 chu trình sản phẩm của hãng Dassault Systemes.

Pro-E

Pro-E

Là phần mềm CAD đầu tiên đưa ra lý luận Parametric và phương pháp dựng hình dựa trên cơ sở " khắc hình " nên rất mạnh về Solid, CATIA và NX là 2 phần mềm thuộc về trường phái "Dán hình" nên rất mạnh về Surface để dựng mặt cong tự do trong thiết kế, design. Do đó trong lĩnh vực thiết kế xe hơi và máy bay, Catia và Unigraphics được dùng nhiều hơn Pro-E.

I-DEAS

                              I-DEAS

Là hệ thống CAD/CAM/CAE của hãng SDRC (Structural Dynamic Research Corporation)

Năm 2001 công ty EDS (Electronic Data Systems) mua phần mềm này, sau đó kết hợp UGS Corp. để ra đời sản phẩm I-DEAS NX. Vào năm 2007 Siemens AG mua UGS. Sau đó Siemens AG được đổi tên thành Siemens PLM Software.

Các đặc điểm:
- Đây là hệ thống CAD/CAE lâu đời nhất và có thị phần đáng kể.
- Khả năng CAE rất mạnh.
- Phạm vi ứng dụng rộng lớn, từ hàng tiêu dùng, máy móc đến ô tô (Ford Motor Company sử dụng hệ thống này).

Nếu bạn học để có thể dễ làm việc và dễ kiếm việc ở nước ngoài hoặc vào các công ty nước ngoài thì nên học NX (Unigraphics) và Catia. Học Pro-E cũng tốt nhưng khả năng tìm được việc làm với Pro-E cũng ít hơn. Phần nhiều các hãng lớn chỉ dùng Pro-E để tính CAE. CAD của Pro-E thì thua xa NX (Unigraphics) và Catia. CAM thì Pro-E và Catia thua xa NX. CAE thì Pro-E mạnh hơn Catia và NX. Tuy nhiên trong các phiên bản mới nhất của NX và Catia thì có kèm thêm những tính năng mới mạnh nhất của NASTRAN và ANSYS nên có thể nói về CAE hiện tại cả 4 ngang nhau.

Ngoài 4 phần mềm trên thì có các phần mềm hạng trung để thiết kế là:

* Solid Works
* SolidEdge
* Mechanical Desktop
* CADCEUS
* ThinkDesign

Trong thời gian còn là sinh viên thì nên cố gắng học nhiều về kỹ thuật thiết kế. Thực ra CAD chỉ có ý nghĩa hỗ trợ trong thiết kế. Phải luyện tập nhiều về ý tưởng thiết kế. Cùng một sản phẩm nhưng có thể dùng nhiều cách để thiết kế và tìm ra cách tối ưu, dễ gia công nhất

Sự khác nhau giữa "Tam đại CAD CAM " và các phần mềm hạng trung đó chính là sự hỗ trợ thiết kế theo quy cách chuẩn chứ không chỉ thuần dựng hình và quản lý dữ liệu.

Website: www.goviec.com 

Fanpage: https://www.facebook.com/goviec/

Xem các công việc từ Goviec: Danh sách việc làm.


                                                                                                          - Theo cadcam.edu.vn & trungtamcadcam.com - 

Các bài viết liên quan

Thêm 120.000 lao động TP.HCM sẽ mất việc vì COVID-19

Nhân sự tìm kiếm gì sau đại dịch Covid-19?

Những Tips Tìm Việc Và Phỏng Vấn Thành Công Mùa Dịch Covid-19

Tổng Quan Nghề Kỹ Sư An Toàn Lao Động (HSE)

Tại sao Microsoft nên chọn bạn? Và câu trả lời hay nhất năm từ chàng sinh viên nghiện game