Create your snippet's HTML, CSS and Javascript in the editor tabs

GoViec Công ty TNHH Minh Việt (0254) 3612 869 support@goviec.com

Dù sẽ gặp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ với các dòng ô tô nhập khẩu trong khu vực ASEAN vào năm 2018 nhưng ô tô nội và các doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước đang đứng trước cơ hội lớn khi cùng lúc có 2 đề xuất giảm thuế nhập khẩu và thuế TTĐB cho linh kiện để khuyến khích sản xuất trong nước.

                                    


Phương án giảm thuế được đề xuất cụ thể là: Giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN của 163 dòng thuế linh kiện ô tô nhập khẩu để lắp ráp cho 2 nhóm xe về 0%. Theo đó, giảm mức thuế suất trung bình của cả bộ linh kiện từ 14-16% xuống khoảng 7% đối với xe dưới 9 chỗ và khoảng 1% đối với xe tải dưới 5 tấn.Bộ Tài chính công bố 2 phương án giảm thuế vừa được đưa ra lấy ý kiến nhằm giảm thuế nhập khẩu đối với linh kiện ô tô nhập khẩu trong 5 năm từ năm 2018-2022 cho 2 nhóm ô tô dưới 9 chỗ, có dung tích xi lanh từ 2.000 cc trở xuống và ô tô tải 5 tấn trở xuống với kỳ vọng có thể khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam.

Một phương án nữa được tính đến là giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN của 19 dòng thuế linh kiện là động cơ, hộp số, cụm truyền động, bơm cao áp để lắp ráp cho 2 nhóm xe xuống 0% (do đây là một số linh kiện, phụ tùng trong giai đoạn tới Việt Nam chưa thể sản xuất) và giảm thuế suất của 42 dòng thuế thuộc nhóm 8708 (bộ phận và phụ kiện của xe ô tô) để lắp ráp cho 2 nhóm xe nêu trên xuống 10%. Theo đó, giảm mức thuế suất trung bình của cả bộ linh kiện từ 14-16% xuống 9 – 11% đối với xe dưới 9 chỗ và 7,9% đối với xe tải dưới 5 tấn.

Bộ Tài chính cho hay, cả 2 phương án đều giúp khuyến khích doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô được hưởng lợi thế từ chương trình ưu đãi thuế giảm chi phí, giảm giá bán để nâng cao sự cạnh tranh so với xe ô tô nhập khẩu để tăng sản lượng tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu. Khuyến khích phát triển được ngành công nghiệp phụ trợ đồng thời khuyến khích xuất khẩu ô tô. Đồng thời cho rằng, phương án 1 sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào nhiều hơn phương án 2, với mức độ ưu đãi thuế nhập khẩu cao hơn nên tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong việc đạt được sản lượng đề ra của Chương trình.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho hay khi thực hiện phương án này có nhược điểm là một số doanh nghiệp không có chủ trương mở rộng sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam sẽ khó khăn do không được hưởng mức thuế suất 0% khi nhập khẩu bộ linh kiện để lắp ráp, các công ty này sẽ thu hẹp sản lượng sản xuất lắp ráp và dần chuyển sang nhập khẩu xe nguyên chiếc để kinh doanh thương mại. Theo đó, sẽ thu hẹp số lượng doanh nghiệp sản xuất lắp ráp.

Mặc dù cho rằng cả 2 phương án có thể vi phạm các cam kết WTO. Tuy nhiên, Bộ này cũng khẳng định trong WTO cũng có ngoại lệ nếu việc ưu đãi thuế nêu trên là vì mục đích môi trường vì vậy, với quy định về điều kiện về tiêu chuẩn tiêu hao năng lượng và tiêu chuẩn phát thải khí thải của mẫu xe cam kết và mục tiêu của chương trình ưu đãi thuế chỉ cho xe tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện môi trường thì sẽ giảm khả năng vi phạm cam kết WTO tương tự như chương trình ưu đãi thuế 5 năm của Indonesia vừa thực hiện năm 2013.

Tuy vậy, để được hưởng ưu đãi, doanh nghiệp cũng phải đạt được sản lượng riêng tối thiểu là 34.000 xe vào năm 2018 và tăng theo lộ trình đến 61.000 vào năm 2021. Trong đó, sản lượng riêng tối thiểu 1 mẫu là 20.000 xe và tỷ lệ giá trị sản xuất trong nước đạt 20 %.

Ngoài dự thảo giảm thuế nhập khẩu linh kiện, mới đây, Bộ Tài chính cũng vừa có đề xuất nữa về việc giảm thuế nữa để tạo điều kiện cho ô tô nội đó là thuế TTĐB đối với mặt hàng ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống sản xuất trong nước sẽ được tính là giá do cơ sở sản xuất bán ra trừ đi giá trị linh kiện, phụ tùng sản xuất trong nước.

Đây được xem là cơ hội lớn cho ngành sản xuất ô tô trong nước khi Nhà nước đưa ra chính sách bảo hộ và khuyến khích sản xuất. Trong đó, các nhà sản xuất đang có quy mô lớn nhất thị trường hiện nay như Trưởng Hải, Hyundai Thành Công hay Toyota đều có thể được hưởng lợi từ các chính sách này.


                                                                                                                                                                        Theo ictnews.vn

Website: www.goviec.com 

Fanpage: https://www.facebook.com/goviec/

Xem các công việc từ Goviec: Danh sách việc làm.

Các bài viết liên quan

Thêm 120.000 lao động TP.HCM sẽ mất việc vì COVID-19

Nhân sự tìm kiếm gì sau đại dịch Covid-19?

Những Tips Tìm Việc Và Phỏng Vấn Thành Công Mùa Dịch Covid-19

Tổng Quan Nghề Kỹ Sư An Toàn Lao Động (HSE)

Tại sao Microsoft nên chọn bạn? Và câu trả lời hay nhất năm từ chàng sinh viên nghiện game