Create your snippet's HTML, CSS and Javascript in the editor tabs

GoViec Công ty TNHH Minh Việt (0254) 3612 869 support@goviec.com

Lướt qua vài trang web tìm việc làm, bạn có thể dễ dàng thấy đa số bản tin tuyển dụng để mức lương là thỏa thuận hoặc thương lượng.

Việc để mức lương thỏa thuận trong bản tin tuyển dụng đôi khi hoặc thậm chí đa số gây khó khăn và bối rối cho người tìm việc, thực sự thì người tìm việc không thích điều này. Ứng viên e ngại rằng có thể công ty này sẽ trả lương thấp hơn khả năng của mình dẫn đến mất thời gian ứng tuyển/phỏng vấn, hoặc nếu công ty có barem lương cao hơn thì họ lại cảm thấy thiệt thòi nếu họ không giỏi thương lượng.

                                                        

Vậy tại sao các công ty không để rõ mức lương để chọn được ứng viên phù hợp luôn ngay từ đầu? Sao nhà tuyển dụng không để khoảng lương để dễ dàng cho người tìm việc hơn? Vì câu hỏi “Lương bao nhiêu?” là câu hỏi đầu tiên mà người tìm việc quan tâm khi đi tìm một công việc mới.

Sau đây là một số lý do mà Goviec xin chia sẻ khi đứng dưới góc độ nhà tuyển dụng.

Dưới góc độ nhà tuyển dụng, thỏa thuận lương là một bước quan trọng trong quy trình quyết định tuyển dụng nhân viên. Và phần lớn các công ty trên thế giới (Tây, Ta, Tàu, Âu, Á, Mỹ…) đều phải qua bước thỏa thuận lương này. 

1. Công ty không có khả năng đánh giá hoặc nghiên cứu mức lương cho vị trí cụ thể

Ở nhiều công ty, họ không có khả năng hoặc không có bộ phận chuyên nghiên cứu mức lương trên thị trường. Họ để mức lương thỏa thuận để nhận được mức mong đợi từ ứng viên, từ đó họ xem lại mức thực tế có thể chi trả để tiến hành thương lượng với ứng viên. Trong trường hợp này, nhà tuyển dụng mong muốn nhận được nhiều CV mới mức mong muốn đa dang, họ có thể sẵn sàng chi trả vượt mức budget cố định để có được ứng viên xuất sắc.

2. Đây là vị trí mới của công ty, họ chưa có mức lương cụ thể cho vị trí này

Một số công ty trong quá trình phát triển, họ có những vị trí mới thành lập hoặc họ mới bước chân vào một lĩnh vực mới, họ chưa có kinh nghiệm về lương cho những vị trí này. Họ để mức lương thỏa thuận để một công đôi việc, vừa để khảo sát mức lương mong đợi trung bình của ứng viên, vừa để thu được lượng CV đa dạng.

3. Khi họ tuyển dụng các vị trí cấp cao

Đối với các vị trí cấp cao, nó có đặc thù riêng vì các vị trí này yêu cầu khả năng, trình độ và kinh nghiệm hoàn toàn khác (cao hơn và đặc biệt hơn). Số lượng ứng viên trên thị trường có thể đáp ứng các yêu cầu từ nhà tuyển dụng cũng không nhiều. Trong trường hợp này, cả ứng viên và nhà tuyển dụng đều cần thời gian tìm hiểu lẫn nhau để có thể thỏa thuận được mức lương phù hợp nhất.

4. Sếp (ông chủ) không rõ ràng

Trong một số trường hợp, người làm công tác tuyển dụng chỉ làm theo yêu cầu từ cấp trên, mà bản thân người sếp (ông chủ) cũng không rõ ràng. Có những chủ doanh nghiệp thì chi li, phân hơn kém từng đồng, có ông chủ lại hào phóng, hòa đồng và sẵn cống hiến vì lợi ích cộng đồng, nhân viên. Một số chủ doanh nghiệp muốn thỏa thuận với ứng viên để đạt được mức lương phải trả thấp nhất có thể.

5. Sự cạnh tranh giữa các công ty trong cùng ngành

Ngày nay, với cơ chế kinh tế thị trường và sự phát triển của công nghệ. Các đối thủ cạnh tranh với nhau rất nhiều, cạnh tranh trên khía cạnh bán hàng/ kinh doanh, cạnh tranh cả ở cả khía cạnh tuyển dụng. Không có doanh nghiệp nào muốn mất ứng viên tiềm năng vào tay đối thủ cả. Do đó họ không muốn đối thủ dễ dàng biết mức lương chi trả cho các vị trí trong công ty họ là bao nhiêu.

6. Để dự phòng

Cũng có những trường hợp nhà tuyển dụng ghi mức lương thỏa thuận để mong muốn nhận được lượng CV tối đa, có thể họ sẽ không liên hệ tất cả các CV nhận được mà họ sẽ đưa những CV hiện không phù hợp vào danh sách dự phòng trong tương lai. Ví dụ họ đưa các CV hiện còn ít kinh nghiệm vào danh sách dự phòng cho vị trí yêu cầu thấp hơn trong tương lai.

Vậy thì làm sao để hài lòng cả hai bên trong vấn đề này?

Về phía ứng viên:

- Bạn có thể ghi khoảng lương mong đợi trong CV/ hồ sơ khi ứng tuyển, nhà tuyển dụng sẽ quyết định chọn bạn phỏng vấn nếu mức lương mong đợi phù hợp với công ty. Hoặc thậm chí trong một số trường hợp, nhà tuyển dụng sẵn sàng chi vượt ngân sách lương nếu bạn là ứng viên xuất sắc. Nhà tuyển dụng cũng rất thích những ứng viên ghi khoảng lương mong đợi trong CV/ hồ sơ. 

- Bạn nên đánh giá đúng năng lực bản thân và khảo sát mức lương thị trường để đưa ra được mức lương mong đợi phù hợp.

Xem thêm bài Cách thương lượng mức lương khôn ngoan nhất

Về phía nhà tuyển dụng:

- Nên tìm hiểu mức lương trên thị trường hiện tại trong khu vực tuyển dụng để đưa ra mức lương phù hợp cho người lao động.

- Nếu mức lương mong đợi của ứng viên quá xa khả năng chi trả của công ty, nhà tuyển dụng nên ngừng hy vọng rằng môi trường làm việc hay phúc lợi sẽ kéo ứng viên lại, để tránh mất thời gian của ứng viên.


Xem việc làm kỹ thuật tại Goviec: http://goviec.com/tat-ca-viec-lam 

Đăng tin tuyển dụng dành cho nhà tuyển dụng: http://goviec.com/employer/ 

 

Các bài viết liên quan

Thêm 120.000 lao động TP.HCM sẽ mất việc vì COVID-19

Nhân sự tìm kiếm gì sau đại dịch Covid-19?

Những Tips Tìm Việc Và Phỏng Vấn Thành Công Mùa Dịch Covid-19

Tổng Quan Nghề Kỹ Sư An Toàn Lao Động (HSE)

Tại sao Microsoft nên chọn bạn? Và câu trả lời hay nhất năm từ chàng sinh viên nghiện game