Create your snippet's HTML, CSS and Javascript in the editor tabs

GoViec Công ty TNHH Minh Việt (0254) 3612 869 support@goviec.com

Trong một thế giới phẳng trước sự chuyển dịch tư duy trong lĩnh vực hợp tác – hội nhập theo hiệp định CTTPP và Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ mở ra một khu vực mới về hợp tác kinh tế và thúc đẩy tự do giao thương giữa các nước trên toàn thế giới, thì ngoại ngữ ngày càng trở nên quan trọng.

Theo TS. Choltis Dhirathiti, Phó Giám đốc Điều hành AUN (ASEAN University Network) cho biết các thách thức của hội nhập quốc tế đối với khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam chính là việc giao tiếp.

Tiếng Anh – chìa khóa vàng để tiến tới thành công

Trước xu thế hội nhập và toàn cầu hóa, Tiếng Anh được xem là ngôn ngữ sử dụng phổ biến nhất thế giới khi mà có gần 60 quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính, bên cạnh tiếng mẹ đẻ và gần 100 quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai. Vì vậy, ngoại ngữ này có vai trò rất quan trọng trong thời kỳ hội nhập toàn cầu hóa hiện nay. Mối quan hệ của con người cũng như sự hợp tác, đầu tư trong bất kỳ lĩnh vực nào từ kinh doanh, thương mại, giao thông, công nghệ, truyền thông, du lịch…đến những cơ hội trong học tập, làm việc, mở rộng các mối quan hệ để hợp tác đều không chỉ bó hẹp ở Việt Nam mà còn mở rộng ra các nước khác trên thế giới. 

Với việc hội nhập quốc tế, tiếng Anh không còn là yếu tố "cộng điểm" mà là tiêu chí quan tâm hàng đầu của cộng đồng, đóng vai trò ngày càng quan trọng trong thành công của nhiều cá nhân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người Việt tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để học tiếng Anh nhưng vẫn không thể giao tiếp tốt với người nước ngoài.

Mỗi kỹ sư trẻ hiện nay thông thường đều trải qua 7 năm (thời học sinh) và thêm 4 năm (thời sinh viên) cho việc học tiếng Anh. Thời gian học như vậy có thể nói là rất nhiều nhưng kết quả đạt được lại không cao. Vốn tiếng Anh thường chỉ gói gọn trong những câu giao tiếp cơ bản. Lý do đơn giản, tiếng Anh chưa được trú trọng và chưa được học đúng phương pháp, nó chỉ được coi là một môn học chứ không phải là công cụ để giao tiếp, để tư duy, trao đổi và thảo luận...Vì vậy chỉ khi nào chúng ta làm chủ được khả năng Anh ngữ, khi ấy chúng ta mới có thể làm chủ được tương lai của mình.

Tiếng Anh Kỹ Thuật

Mặc dù có sự khác nhau rất nhiều giữa tiếng Anh giao tiếp thông dụng và tiếng Anh chuyên ngành kỹ thuật, nhưng một khi người học đã nắm bắt hầu hết các cách giao tiếp và đạt được sự phản xạ trong các tình huống sử dụng tiếng Anh thông thường, thì quá trình học tiếng Anh chuyên ngành sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. 

Đã có nhiều bạn học kỹ thuật hỏi rằng: Tôi học chuyên ngành kỹ thuật (hạng tầng kỹ thuật, kiến trúc, cơ khí, điện tử ...) vậy tôi học tiếng Anh chuyên ngành sao cho hiệu quả nhất? Làm sao tôi có thể đọc hiểu và giao tiếp tiếng Anh chuyên ngành một cách dễ dàng?

Sau đây Goviec xin chỉa sẻ một số tip để học Tiếng Anh Kỹ Thuật và tài liệu để học Tiếng Anh Kỹ Thuật:

Có nhiều nguồn tài liệu để bạn có thể thực hành đọc và và nghe những thuật ngữ chuyên biệt trong các chuyên ngành khác nhau.

Việc bạn cần là xác định một trong những kênh học tập mà bạn thích nhất. Tiếng Anh chuyên ngành chứa đựng nhiều thuật ngữ chuyên biệt và nhiều khí hiếm gặp khi tìm kiếm trong các từ điển thông thường, do đó, cách chung nhất là cố gắng hiểu bối cảnh hoặc tình huống đó một cách chung nhất và sau đó đọc tiếp các tài liệu liên quan. 

Phát triển và giữ thói quen theo dõi nhiều kênh thông tin khác nhau để tìm hiểu trên cùng một chuyên đề bao gồm: các trang báo, blog, video, truyền hình và đọc sách ... 

Cố gắng hiểu và không tra từ điển các thuật ngữ: hãy luôn cố gắng hiểu một thuật ngữ nào đó theo bối cảnh. Việc tra từ điển là điều bạn hãy làm sau cùng. Mặc dù bạn đang sử dụng một cuốn từ điển chứa rất nhiều mục tự, giới hạn sử dụng các thuật ngữ bên trong nó vẫn rất hạn chế. Các trường hợp sử dụng riêng biệt sẽ không được liệt kê vào một từ điển thông thường. Nhưng bạn hoàn toàn có thể thấy nghĩa và chú giải một cách chi tiết hơn với Wikipedia. Hy vọng thuật ngữ mà bạn đang tìm không quá đặc biệt tới mức các công cụ Online cũng không thể giúp gì cho bạn ! 

Các kênh tìm hiểu thông tin thuật ngữ chuyên ngành:

   - Google.  (gõ trực tiếp một thuật ngữ tiếng Anh và tìm đọc những bài báo liên quan)

   - Wikipedia (tìm hiểu định nghĩa, nguồn gốc và cách sử dụng của một thuật ngữ nào đó)

   - Youtube (xem cách video diễn dải, hoặc minh hoạ hoạt họa về một thuật ngữ hoặc chuyên đề mà bạn quan tâm)

   - Hoặc follow một số facebook page kỹ thuật hoặc các website tin tức kỹ thuật. 

Một điều nữa mà bạn cần phải lưu ý, việc học thuật ngữ chuyên ngành sẽ hữu ích và dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn đã nắm vững được các thuật ngữ thông dụng trong cuộc sống thường nhật và có khả năng sử dụng chúng trong các tình huống giao tiếp. 

Các tài liệu cho Tiếng Anh Kỹ thuật: 

Các bạn click vào link sau và download nhé: 

1. Everyday Technical English Book (Bao gồm file PDF và Mp3)  

Xem trước: link

2. Technical English - Vocabulary and Grammar

Xem trước qua slideshare: Link

3. Technical English level 1 (Student book & Audio) Longman

Xem trước qua slideshare: link

4. Technical English Level 2 (Student book & Audio) Longman 

Xem trước qua slideshare: link 

5. Hướng dẫn viết Email tiếng Anh

Xem trước qua slideshare: Link


Website: www.goviec.com 

Fanpage: https://www.facebook.com/goviec/

Xem các công việc từ Goviec: Danh sách việc làm.

 

Các bài viết liên quan

Thêm 120.000 lao động TP.HCM sẽ mất việc vì COVID-19

Nhân sự tìm kiếm gì sau đại dịch Covid-19?

Những Tips Tìm Việc Và Phỏng Vấn Thành Công Mùa Dịch Covid-19

Tổng Quan Nghề Kỹ Sư An Toàn Lao Động (HSE)

Tại sao Microsoft nên chọn bạn? Và câu trả lời hay nhất năm từ chàng sinh viên nghiện game