GoViec Công ty TNHH Minh Việt (0254) 3612 869 support@goviec.com

Trong suốt chiều dài lịch sử phát triển của con người, nhiều dự án xây dựng đáng kinh ngạc đã được xây dựng và hoàn thành. Từ thời kỳ cổ đại đến thời hiện đại, có rất nhiều công trình sáng tạo vượt bậc thể hiện khả năng của con người nói chung và các kỹ sư nói riêng.

Sau đây là 10 dự án xây dựng được cho là ấn tượng nhất mọi thời đại:

1. Kim tự tháp Giza (Great Pyramid of Giza) – Ai Cập

Kiến trúc có một không hai trên thế giới với nhiều bí ẩn chưa được giải mã, đặc biệt là nó còn được xây dựng vào thời kỳ cổ đại khi nền kỹ thuật công nghệ và toán học chưa phát triển . Đòi hỏi số lượng lao động liên tục của 30,000 người lao động. Được xây dựng vào 2504 năm trước Công Nguyên với 2,3 triệu khối đá, trong đó mỗi khối nặng tới 2,5 tấn. Dù với kỹ thuật hiện đại, chúng ta cũng không thể dựng lại công trình vĩ đại này do vẫn chưa biết chính xác cách thức của người Ai Cập cổ.

                                  

                                  

                                   

2. Vạn Lý Trường Thành (Great Wall of China) – Trung Quốc

Công trình này đã được xây dựng trong 2000 năm với tổng chiều dài là . Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện thấy đoạn tường thành của Vạn Lý Trường Thành được xây dựng trong thời nhà Minh (cách đây 600 năm) có chứa một loại vữa đặc biệt được làm từ gạo nếp kết hợp với vôi. Ước tính số người tham gia xây dựng công trình này lên tới 800.000 người.        

                                   

                                   

                                   

3.Cầu máng Segovia (Aqueduct of Segovia) - Tây Ban Nha

Có lẽ không có công trình nào về kỹ thuật thủy lợi trong thế giới cổ đại có thể sánh với cống dẫn La Mã. Cầu có chiều dài 728m và chiều cao 28m. Đây là công trình đã được UNESCO công nhận là di sản kiến trúc thế giới năm 1985. Cầu được xây dựng từ thời kỳ hoàng kim của đế chế La Mã và trong nhiều thế kỷ dẫn nước từ sông Río Frío và vùng núi Sierra de Fuenfría cách đó 17 km vào thành phố. Những đường cống nước này được xây dựng mà không dùng vữa, tuy nhiên công trình vẫn còn sử dụng được cho đến ngày nay.

                                  

                                  

                                  

                                  

4. Cầu Brooklyn (Cầu Brooklyn) – Mỹ

Mất 14 năm để xây dựng với số tiền lên đến 15 triệu đô la, cuối cùng, vào năm 1883, cây cầu Brooklyn đã được khánh thành – nối liền hai quận Manhattan và Brooklyn. Phải cần tới hơn 600 công nhân để biến 6,740 tấn nguyên liệu thành một kì quan mang tính biểu tượng cho Cuộc Cách mạng Công nghiệp. Brooklyn là cây cầu treo dây thép đầu tiên, và là cây cầu treo dài nhất trên thế giới tại thời điểm mà nó được xây dựng.

                                  

                                  

                                  

5. Kênh đào Panama (Panama canal) -

Dự án kênh đào khổng lồ nối Đại Tây Dương và Thái Bình Dương mất 33 năm để hoàn tất, với công sức của hơn 44.000 người, bỏ lại lịch xử xây dựng thăng trầm sau lưng, kênh đào Panama chính thức khánh thành vào 15/8/1914

                                   

                                   

                                   

                                   

 Nhóm kỹ sư người Mỹ đã thực hiện dự án kênh đào Panama: John R. Freeman, Frederic P. Stearns and James D. Schuyler, Arthur P. Davis, Henry A. Allen, Isham Randolph và Allen Hazen (từ trái sang phải).

6. Đập Thủy điện Hoover (Hoover Dam) – Mỹ

Là một công trình xây dựng vĩ đại nhất nước Mỹ, được xây dựng với lượng bê tông xây là 3.33 triệu mét khối. Có tất cả 21,000 công nhân, mỗi ngày có 3,500 người làm việc và khi cao điểm (tháng 6, 1934) có đến 5,218 người. Con đập này cung cấp 4 tỷ kilowatt giờ điện.

                                   

                                   

                                  

7. Cầu cổng vàng (Golden Gate) -  Mỹ

Cây cầu kỳ lạ này kết nối San Fancisco với phần còn lại của vịnh, được tạo thành từ 600,000 đinh tán và nặng 887.000.  Hơn bảy thập niên đã trôi qua, hầu như lúc nào trong ngày cũng có khúc nào đó của nó đang được sơn phết, bảo dưỡng, thay mới thiết bị hư cũ.  Sau 80 năm, cầu Cổng Vàng vẫn đứng vững như thách thức thời gian

                                 

                                 

                                 

                                 

8. Đường hầm  qua eo biển  Manche (English Channel Tunnel) – Anh & Pháp

Dự án này đã huy động sự tham gia và đóng góp công sức của 13,000 kỹ sư, kỹ thuật viên và công nhân xây dựng này đã “dệt” nên giấc mơ 200 năm của người Anh và Pháp khi hoàn tất con đường hầm đường sắt ngầm dưới biển dài nhất thế giới với chiều dài tổng cộng 50,5km, trong đó riêng đoạn chạy ngầm dưới biển Manche dài 37,9km. Channel Tunnel  đã giành được “Giải thưởng cơ khí toàn cầu của Thế kỷ”do Hiệp hội kỹ sư tư vấn toàn cầu trao tặng.

                                

                                

                                

                                 

9. Tòa tháp Burj Khalifa - Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất

Tòa nhà cao nhất thế giới này được xây dựng với 22,000,000 giờ công.  Chiều cao khủng khiếp của Burj Khalifa khiến cuộc sống của những người ở tầng cao nhất và thấp nhất khác biệt rất lớn. Nhiệt độ chênh lệch từ 5-10 độ C, thời gian đón mặt trời mọc và lặn cách nhau cả tiếng đồng hồ... Thậm chí, vào những ngày trời mây mù, những người làm việc tại các tầng cao nhất không thể nhìn thấy thành phố dưới chân họ.

                                 

                                 

                                

10. Cầu  Vịnh Giao Châu (Qingdao Haiwan Bridge) – Trung Quốc

Là cây cầu dài nhất trên thế giới trên mặt nước với tổng chiều dài là 40km và được thiết kế để chịu được động đất mạnh tới 8 độ Richter và các cơn bão nhiệt đới siêu mạnh. Với cây cầu này, Trung Quốc tiếp tục thống trị thống kê về các cây cầu dài nhất trên thế giới

                                

                                

                                

Website: www.goviec.com 

Fanpage: https://www.facebook.com/goviec/

Xem các công việc từ Goviec: Danh sách việc làm.


                                                                                                                       Nguồn: graduate.norwich.edu

Các bài viết liên quan

Sáng tạo từ tình yêu nghề

6 “nữ tướng” trong top 100 tỉ phú công nghệ của Forbes là ai?

11 Cách tạo niềm vui cho công việc

Kỹ năng và phần mềm cần phải biết cho kỹ sư nhiệt lạnh

Bloomberg nói gì về tham vọng xe ô tô "Made in Vietnam"


Create your snippet's HTML, CSS and Javascript in the editor tabs